“Xây nhà từ móng” – Một ngôi nhà có thể đứng vững trước thiên tai giông bão, động đất thì phần móng của ngôi nhà phải thật kiên cố. Vì vậy, trước khi xây dựng một công trình, bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại móng nhà và lựa chọn phù hợp để đảm bảo chất lượng công trình.

1. Móng nhà là gì?

Móng nhà (nền móng) là phần kết cấu dưới cùng của một ngôi nhà làm nhiệm vụ chống đỡ trực tiếp tải trọng và lực đỡ của toàn bộ công trình. Do đó, thi công móng nhà là phần quan trọng nhất, móng nhà phải đảm bảo chất lượng, chắc chắn và bền vững thì mới đảm bảo an toàn của một ngôi nhà.

Có mấy loại móng nhà? Kinh nghiệm thi công móng nhà đúng kỹ thuậtThông thường, móng nhà được làm từ bê tông, cốt thép. Tùy vào tải trọng của một ngôi nhà và đặc điểm của tính chất khu đất xây dựng mà móng nhà sẽ được làm với hình dạng và kích thước khác nhau. Nhưng vẫn phải đảm bảo tiêu chí chất lượng, ổn định thì công trình nhà đẹp của bạn mới có thể an toàn.

2. Các loại móng nhà cơ bản hiện nay

Có nhiều cách phân loại móng nhà khác nhau. Mỗi loại móng nhà sẽ giúp bạn hiểu thêm về kết cấu trong xây dựng và phù hợp với từng quy mô công trình. Hiện nay, có 4 loại móng nhà phổ biến trong công trình dân dụng là móng đơn, móng bè, móng băng, móng cọc.

Móng đơn

Móng đơn thường được thiết kế nằm riêng lẻ trên mặt đất, là loại móng đỡ một cột hoặc một chùm cột đứng sát nhau. Loại móng này thường được bố trí dưới chân cột nhà với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy thuộc vào mỗi loại công trình. Về cơ bản, móng đơn được thiết kế với kết cấu đơn giản như đáy hình vuông, hình chữ nhật hay hình tròn. 

Làm móng đơn hiện đang là phương pháp phổ biến trong xây dựng nhà ở dân dùng vì được làm với chi phí thi công rẻ và tiết kiệm nhất trong các loại móng. Do đó, mức chịu lực của loại móng nhà này chỉ ở mức trung bình nên được sử dụng với các loại nhà ở với quy mô nhỏ như nhà cấp 4, nhà gác lửng,…

Có mấy loại móng nhà? Kinh nghiệm thi công móng nhà đúng kỹ thuậtMóng bè

Móng bè có thể được hình dung như một chiếc bè làm từ bê tông, cốt thép nổi trên mặt đất. Khác với móng đơn, móng bè sẽ trải rộng ra hết toàn bộ công trình, có tác dụng truyền tải áp lực của công trình lên nền đất một cách đồng đều. Đồng thời, với loại móng này sẽ làm giảm thiểu tình trạng sụt lún không đồng đều. Tuy nhiên, móng này chỉ phù hợp với những địa chất ổn định và xây dựng với quy mô nhỏ và tầng thấp như nhà để xe, bể nước,…

Có mấy loại móng nhà? Kinh nghiệm thi công móng nhà đúng kỹ thuậtMóng băng

Tương tự như móng bè, móng băng cũng thuộc loại móng nông. Loại móng này được thiết kế thành dạng trải dài. Tuy nhiên, khác với móng bè ở chỗ, móng băng chỉ được thiết kế chạy theo chân tường, nằm độc lập hoặc cắt nhau theo dạng chữ thập. Loại móng này cũng được thi công đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian. Đồng thời, giúp công trình tránh được hiện tượng nghiêng lệch. Móng băng thích hợp cho các công trình vừa và nhỏ như biệt thự, nhà 1 -2 tầng,…

Có mấy loại móng nhà? Kinh nghiệm thi công móng nhà đúng kỹ thuậtMóng cọc

Đây là loại móng được dùng cho cho các tòa nhà cao tầng, biệt thự lớn. Đặc biệt, có thể thi công trên nền đất yếu. Móng cọc có dạng trụ dài, được thi công sâu dưới lớp đất. Loại móng này chịu lực rất tốt, dẫn đến tuổi thọ của công trình cao. Tuy nhiên, móng cọc thường có chi phí cao và thi công phức tạp. 

Có mấy loại móng nhà? Kinh nghiệm thi công móng nhà đúng kỹ thuật3.Kinh nghiệm thi công móng nhà đúng kỹ thuật

Để đảm bảo chất lượng công trình, việc làm móng nhà vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Nhà Xinh Xinh muốn gửi đến nhà thầu và gia chủ tham khảo trước khi bắt đầu xây dựng.

Khảo sát địa chất

Đây là yếu tố cơ bản nhất trước khi bắt đầu xác định và xây dựng nền móng. Đất tốt thường có tính ổn định cao, đất yếu thường dễ làm công trình bị sụt lún nên cần chọn nền móng cho phù hợp. Nếu gia chủ không có kinh nghiệm có thể nhờ tư vấn của đơn vị thi công hoặc tìm hiểu những công trình lân cận để có sự lựa chọn chính xác nhất. 

Chọn loại móng phù hợp với quy mô nhà ở

Tùy theo quy mô nhà ở, gia chủ có thể lựa chọn được loại móng phù hợp. Số tầng càng nhiều, tải trọng càng lớn. Do đó, nền móng phải phù hợp để đảm bảo yếu tố an toàn cho công trình về lâu dài.

Có mấy loại móng nhà? Kinh nghiệm thi công móng nhà đúng kỹ thuậtKết cấu móng nhà của các công trình bên cạnh 

Bạn cũng có thể tham khảo các công trình lân cận để lựa chọn móng nhà phù hợp. Thông thường, ở cùng một khu vực sẽ có nền đất giống nhau, từ đó tính toán được chính xác các phương án thi công để tránh tình trạng đổ vỡ công trình lân cận.

4.Đơn vị thi công móng nhà uy tín, chất lượng

Nhà Xinh Xinh là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, Nhà Xinh Xinh luôn lấy chất lượng công trình làm tiêu chí hoạt động và là kim chỉ nam xuyên suốt trong quá trình phát triển của công ty.

Có mấy loại móng nhà? Kinh nghiệm thi công móng nhà đúng kỹ thuậtĐến với Nhà Xinh Xinh, bạn sẽ được tư vấn miễn phí 24/7, mang đến giải pháp tốt nhất cho công trình của bạn. Từng hạng mục thi công, đội ngũ Nhà Xinh Xinh luôn chỉn chu, đảm bảo chất lượng từ những khâu cơ bản nhất. Đặc biệt, uy tín, minh bạch trong các loại chi phí, vật tư và bảo hành lâu dài trong tất cả các công trình. Với những ưu điểm trên, lựa chọn Nhà Xinh Xinh sẽ không làm bạn thất vọng.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại móng nhà. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thi công móng nhà nói riêng hay thi công trọn gói nhà ở nói cung, hãy liên hệ với chúng tôi. Nhà Xinh Xinh sẽ giải đáp mọi vấn đề cho bạn, mang đến phương án tối ưu để sở hữu một ngôi nhà như ý.

Thông tin liên hệ

  • Điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301
  • Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com