Tường nứt sau thời gian dài sử dụng, nước mưa tràn vào nhà và rất nhiều nguy hiểm khác khi xây nhà do không nghiệm thu. Vậy nghiệm thu công trình là gì? Quy trình nghiệm thu đạt chuẩn mà bạn cần biết. Hãy để Nhà Xinh Xinh cùng bạn giải đáp thắc mắc nhé!

Nghiệm thu công trình là gì? Quy trình nghiệm thu
Nghiệm thu công trình là gì? Quy trình nghiệm thu

1. Định nghĩa của nghiệm thu công trình? Nguyên tắc nghiệm thu công trình

Nghiệm thu công trình là quá trình mà các cơ quan chức năng tiến hành việc kiểm tra chất lượng công trình đã được hoàn thành trước khi đưa vào sử dụng. Nếu công trình đúng chất lượng thì sẽ được tiến hành các bước kế tiếp, còn không thì bắt buộc phải hoàn thành sao cho đạt tiêu chuẩn và đúng theo quy định mới được đưa vào sử dụng.

Nguyên tắc nghiệm thu công trình là trong suốt quá trình thực hiện, thì nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm khi công trình xuất hiện những bộ phận không chất lượng và kém hiệu quả. Vì vậy để khắc phục hậu quả, phía nhà thầu phải chịu toàn bộ chi phí tổn thất, kể cả chi phí kiểm định phúc tra. Và ngược lại, nếu gia chủ gây ra bất cứ hậu quả nào thì cũng phải đứng ra chịu trách nhiệm và đền bù cho phía nhà thầu.

2. Quy trình nghiệm thu đạt chuẩn

Là quy trình vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc xây dựng. Mục đích của việc này là để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của công trình cũng như thể hiện được sự cam kết hợp tác diễn ra giữa gia chủ với nhà thầu. Đảm bảo công việc kiểm tra và nghiệm thu thực hiện đúng yêu cầu thiết kế và đúng quy định pháp luật.

Quy trình nghiệm thu công trình được diễn ra qua 3 bước:

Quy trình nghiệm thu đạt chuẩn
Quy trình nghiệm thu đạt chuẩn

3. Nghiệm thu công việc xây dựng

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất. Công tác nghiệm thu sẽ tiến hành theo quy định cụ thể như sau:

 • Kiểm tra hệ thống giàn giáo, chống đỡ và các biện pháp bảo vệ an toàn cho các công nhân trong lúc thực hiện công trình
 • Kiểm tra tình hình hiện tại của toàn bộ công trình xây dựng
 • Kiểm tra kết quả đo lường và thử nghiệm để xác định được khối lượng, chất lượng thi công, máy móc thiết bị và các nguyên vật liệu xây dựng.
 • Đối chiếu và so sánh kết quả giữa các bản thiết kế đã được kiểm duyệt, những chỉ số kỹ thuật từ phía nhà sản xuất.
 • Đánh giá tất cả các kết quả sau khi tiến hành nghiệm thu rồi thiết kế ra bản vẽ hoàn công với từng chi tiết công việc xây dựng khác nhau. Để  chứng minh mọi công việc đều đạt yêu cầu để bước qua tiếp theo.

4. Nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp

Nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp
Nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp

Đây là công đoạn đánh giá kết quả cũng như chất lượng của quá trình xây lắp. Nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp nhằm xem xét quá trình thực hiện có đảm bảo chất lượng không. Bạn có thể chuyển sang thi công bước tiếp theo khi được sự đồng ý và cho phép từ phía chủ đầu tư. Mục đích của giai đoạn này là kiểm tra những đối tượng nghiệm thu ngay tại công trình, biên bản nghiệm thu và các công việc liên quan.

 • Kết quả kiểm tra của các loại bể chứa và áp lực đường ống xem có đúng với các thông số trên bản vẽ chưa
 • Toàn bộ máy móc, thiết bị thi công lắp tại công trình phải được vận hành, hiệu chỉnh và thí nghiệm để chắc chắn rằng chúng vẫn hoạt động bình thường và bảo đảm hiệu suất làm việc.
 • Kiểm tra khối lượng kết cấu, kích thước hình dọc và bộ phận công trình xem có sai sót không.

Mục đích của việc kiểm tra này là để lấy kết quả thí nghiệm, đo lường, khối lượng nguyên vật liệu và cấu trúc bộ phận của công trình. Tiếp theo chủ đầu từ sẽ lập biên bản nghiệm thu công trình nếu tất cả các hạng mục xây dựng, lắp ráp đạt yêu cầu, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật để chuyển sang bước nghiệm thu cuối cùng.

5. Nghiệm thu hoàn thành, công trình đưa vào sử dụng

Nghiệm thu hoàn thành, công trình đưa vào sử dụng
Nghiệm thu hoàn thành, công trình đưa vào sử dụng

Nghiệm thu hoàn thành, công trình đưa vào sử dụng là bước cuối cùng của quy trình. Trước khi đưa công trình vào sử dụng cần được nghiệm thu, công trình cần phải trải qua việc đánh giá chất lượng. Nếu toàn bộ kết quả đánh giá về công trình đạt yêu cầu thì chủ đầu tư nên trình lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật để xác nhận văn bản nghiệm thu và cho phép vận hành. Nghiệm thu hoàn thành gồm các bước sau:

 • Kiểm tra hiện trường công trình để có cái nhìn tổng quát hơn.
 • Kiểm tra chất lượng, khối lượng của từng hạng mục, vật liệu xem đã trùng khớp với bản kiểm duyệt chưa.
 • Kiểm tra xem các thiết bị công nghệ, máy móc thi công có hoạt động không.
 • Kiểm tra kết quả trắc lún và đo đạc các hạng mục.
 • Kiểm tra điều kiện nhằm đảm bảo an toàn trước và sau khi công trình thi công.
 • Kiểm tra xem hồ sơ hoàn công có đảm bảo chất lượng không.

Nếu bản thiết kế công trình sau khi hoàn thành có bất cứ sai sót và sự thay đổi nào thì các bên liên quan phải lập lại bảng kê khai đúng theo quy định của bên quản lý chất lượng và đóng dấu là hợp lệ.

Như vậy nghiệm thu công trình được xem là công đoạn quan trọng cuối cùng để có thể đưa công trình vào sử dụng. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, Nhà Xinh Xinh chúng tôi tự tin rằng sẽ mang lại cho bạn những công trình, sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua:

SĐT :  0969 176 080 – 08 8888 0301