Việc xây dựng một ngôi nhà là một công việc quan trọng và tốn kém về thời gian cũng như tiền bạc. Đối với vùng đất miền Trung, đặc biệt là khu vực huyện Tây Sơn, Bình Định, việc xây dựng nhà vào mùa mưa đòi hỏi sự thận trọng và kiên nhẫn. Đây là thời kỳ mà thiên nhiên thường gây ra những cơn mưa lớn kèm theo lũ lụt và gió mạnh, gây nguy hiểm cho các công trình xây dựng.

Tại Nhà Xinh Xinh, chúng tôi hiểu rõ rằng việc chọn mùa để xây nhà không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ công việc mà còn đến sự an toàn và bền vững của căn nhà sau này. Chính vì vậy, chúng tôi muốn chia sẻ với quý khách hàng một số thông tin quan trọng, giúp quý khách đưa ra quyết định đúng đắn và thận trọng khi xây dựng ngôi nhà tại huyện Tây Sơn trong mùa mưa này.

Xây nhà Tây Sơn - Bình Định
Xây nhà Tây Sơn – Bình Định

1. Ưu điểm khi xây nhà Tây Sơn vào mùa mưa

Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng, xây dựng nhà trong mùa mưa sẽ vô cùng khó khăn và sẽ chịu ảnh hưởng ít nhiều về thời tiết. Tuy nhiên các chuyên gia lại cho rằng, việc xây nhà vào mùa này không hẳn có quá nhiều rủi rỏ mà còn giúp bạn có thể kiểm soát tốt, rà soát lại các vấn đề của đơn vị thi công.

  • Việc gia cố nền móng để giúp ngôi nhà chắc chắn thì đất mềm rất thuận để làm việc đó.
  • Vào mùa mưa thì bên tông ít bị giãn nở cho nên hạn chế được các tình trạng rạn nứt bề mặt.
  • Vào mùa khô thì độ ẩm không tốt dẫn đến chất lượng bê tông kém hơn mùa mưa.
  • Tiết kiệm được khối lượng nước để tưới bê tông
  • Tiện lợi cho việc kiểm tra các vấn đề liên quan đến thi công, chẳng hạn như tường bị thấm ẩm, nứt, ngói bị dột, rò rỉ hoặc các vấn đề làm ẩu, các lỗi sơn tường xuất hiện ngay sau khi mưa. từ đó có cách xử lý nhanh chóng.
Có nên xây nhà vào mùa mưa?
Có nên xây nhà vào mùa mưa?

2. 5 lưu ý khi xây nhà Tây Sơn vào mùa mưa

Khí hậu của huyện Tây Sơn thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa, với 2 mùa chủ đạo là mùa khô từ tháng 3 đến tháng 10 và mùa mưa từ tháng 11 đến tháng 2. Mùa khô thường có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ thấp kỷ lục ở đây từng được ghi nhận là 13 °C và cao nhất là 39 °C, ngược lại mùa mưa ở đây thường kèm theo thời tiết lạnh và độ ẩm cao, để tìm hiểu kỹ hơn về thời tiết và địa lý vùng huyện Tây Sơn quý khách có thể tham khảo tại đây. Nếu bạn có ý định xây nhà Tây Sơn vào thời điểm mùa mưa này, khả năng cao bạn sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm do thời tiết và các yếu tố phát sinh khác gây ra. Tuy nhiên, gia chủ sẽ không phải lo lắng về chất lượng công trình khi xây dựng vào mùa mưa nếu họ biết và kiểm soát được những điều sau.

2.1. Tận dụng triệt để thời gian nắng ráo

Tiến độ thường bị chậm và bị gián đoán là 2 nhược điểm lớn nhất khi xây nhà vào mùa mưa. Điều này làm ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành và các chi phi như nhân công, bảo quản vật liệu,… Vì vậy, đơn vị thi công cần ưu tiên triệt để thời gian nắng ráo của mùa nắng, để rút ngắn thời gian xây dựng. Tránh việc công trình bị ngâm mưa quá lâu ảnh hưởng chất lượng. Để thực hiện được điều này, bạn cần phải chọn những nhà thầu kinh nghiệm. Bởi vì họ sẽ biết nên làm công đoạn nào trước và tăng tốc khi cần thiết.

5 điều gia chủ cần nắm khi xây nhà Tây Sơn vào mùa mưa
Tận dụng triệt để thời gian nắng ráo

2.2. Lưu ý việc bảo quản vật tư xây dựng

Vào mùa mưa, vật liệu bị hư hỏng do dầm mưa có nguy cơ rất cao. Vì vậy, gia chủ phải chú ý đến khâu bảo quản vật liệu. Hãy chắc chắn vật liệu của bạn được che chắn cẩn thận và có chất lượng tốt. Vật liệu nên được chứa trong kho bãi riêng. 

Đừng quên kiểm tra kho thường xuyên. Mục tiêu của bước này là phát hiện và ngăn chặn các vấn đề có hại cho nguyên vật liệu, chẳng hạn như dột, ẩm thấp và vật liệu xuống cấp, để xử lý kịp thời.

Lưu ý việc bảo quản vật tư xây dựng
Lưu ý việc bảo quản vật tư xây dựng

Các việc gia chủ cần chú ý trong khâu quản quản vật liệu:

  • Xi măng nên được xếp cách mặt đất từ 20 đến 30 cm, không được xếp quá cao và đảm bảo rằng kho không bị ẩm. 
  • Tránh những nơi cát dễ bị cuốn trôi. Chỉ cần che bằng gạch và bạt là được. Chú ý rằng bát không nên bẩn hoặc ướt. Điều này sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian và công sức để sàng lọc và làm chậm quá trình thi công.
  • Nếu ngói bị ướt khi xây lên, sẽ dễ bị đổ tường vì nước không thấm được từ vữa. Nếu gạch ướt, bạn nên làm khô hoặc chờ nó khô trước khi xây dựng.

2.3. Chú ý giám sát việc đổ bê tông

Để quyết định kết cấu chịu lực của công trình, giai đoạn đổ bê tông là rất quan trọng. Khi thực hiện khâu này vào mùa mưa, nó càng quan trọng. Đơn vị thi công thường chọn ngày đổ tốt nhất. Người chủ chỉ cần giám sát và chuẩn bị để đối phó với sự cố. Đổ bê tông dầm cột vẫn có thể thi công trong trường hợp mưa nhỏ, nhưng để giảm tỷ lệ xi măng, phải che mặt. Nếu trong hoàn cảnh mưa quá lớn thì nên ngừng đổ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và làm giảm chất lượng công trình.

2.4. Thường xuyên kiểm tra công trình

Các yếu tố khách quan và chủ quan, đặc biệt là đối với các công trình lớn, có thể dẫn đến những sai sót khi xây nhà vào mùa mưa. Ví dụ, khi đổ mái xong, gió mạnh làm tốc bạt và lớp bê tông bị ngâm trong nước mưa. Điều này xảy ra ngay cả khi che đậy cẩn thận.

Thường xuyên kiểm tra chất lượng công trình
Thường xuyên kiểm tra chất lượng công trình

Ngoài ra, kiểm tra công trình thường xuyên sẽ giúp gia chủ xác định những sai sót trong thi công và các khâu làm ẩu của đơn vị thi công để có thể xử lý kịp thời.

2.5. Lợp tôn và chọn sơn chống thấm

Bạn nên đề xuất phương pháp lợp mái tôn cho mái bê tông để tránh tình trạng thấm ướt vào mùa mưa. Phương pháp này giúp giảm khả năng hấp thụ thiệt của mái và giúp mái mát mẻ hơn. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên lựa chọn các loại sơn chống thấm để hạn chế việc nước mưa thấm vào tường làm giảm tuổi thọ nhà ở.

5 điều gia chủ cần nắm khi xây nhà Tây Sơn vào mùa mưa
Lợp tôn và chọn sơn chống thấm

3. Cân nhắc lựa chọn đơn vị xây nhà trọn gói Tây Sơn

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và không muốn phải lo lắng về việc quản lý các bước trong quá trình xây nhà như thiết kế, giám sát, và tuyển chọn nhân công, thì việc chọn một dịch vụ xây nhà trọn gói từ một đơn vị uy tín là một giải pháp thông minh. Đây sẽ là cách giúp bạn tận hưởng quá trình xây dựng một cách thuận lợi và đồng thời đảm bảo chất lượng công trình đạt mức cao nhất mà không đòi hỏi sự can thiệp nhiều từ phía bạn.

Xem thêm: Bảng giá Xây nhà trọn gói quý khách có thể cân nhắc lựa chọn giải pháp này để xây dựng mái ấm.

4. Báo giá xây nhà trọn gói tại Tây Sơn – Nhà Xinh Xinh

Loại công trình Đơn giá (tính theo đ/m2)
Đơn giá chìa khóa trao tay nhà dân dụng 5.500.000 – 6.500.000đ/m2 (tùy vào vật liệu)
Đơn giá chìa khóa trao tay biệt thự 6.500.000 – 8.000.000đ/m2 (tùy vào vật liệu)

SỬ DỤNG VẬT TƯ:

+ Xi măng Phúc sơn hoặc tương đương;

+ Thép Pomina SD390 hoặc tương đương;

+ Gạch tuynen Tây Sơn;

+ Cát xây sông Hà Thanh, cát tô Sông Cầu;

+ Toàn bộ dây điện CADIVI, ống nước ĐẠT HÒA ;

+ Chống thấm mái và wc bằng SIKA LATEX;

Kết luận

Công ty tư vấn thiết kế xây dựng Nhà Xinh Xinh, với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, cùng đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp và trách nhiệm. Chắn chắc sẽ mang lại cho bạn các sản phẩm có giá trị cao cùng với những dịch vụ như thi công trọn gói, cải tạo sửa chữa, thiết kế thi công nội thất,… chất lượng và uy tín.

Thông tin liên hệ:

  • Điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301
  • Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com