Xây nhà đang là một trong những vấn đề cấp thiết trong cuộc sống của mỗi gia đình. Trên địa bàn tỉnh Bình Định nói chung và huyện Hoài Nhơn nói riêng, hàng năm đều phải chịu thiệt hại về nhà cửa, đất đai trồng trọt bởi những đợt lũ quét. Hôm nay hãy cùng Nhà Xinh Xinh tìm hiểu về các thiết kế để xây nhà Hoài Nhơn hạn chế lũ lụt nhé!

4 điều cần thiết khi xây nhà Hoài Nhơn chống ngập lụt
4 điều cần thiết khi xây nhà Hoài Nhơn chống ngập lụt

1. Đôi nét về thị xã Hoài Nhơn

Vị trí địa lý

Huyện Hoài Nhơn nằm ở phía bắc tỉnh Bình Định cách thành phố Quy Nhơn 87km. Tại đây có tuyến đường giao thông Quốc Lộ 1A và tuyến đường sắt thống nhất Nam – Bắc. Đây cũng là cửa ngõ giao lưu kinh tế chủ yếu tại các tỉnh phía bắc Bình Định, là điểm kết nối giao thông quan trọng đến các huyện An Lão, Hoài Ân. Huyện Hoài Nhân là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, có nhiều tiềm năng về lao động, đất đai, lành nghề.

4 điều cần thiết khi xây nhà Hoài Nhơn chống ngập lụt
Vị trí địa lý thị xã Hoài Nhơn

Về địa hình

Địa hình tại huyện Hoài Nhơn thấp dần về hướng Đông Bắc, chia làm 2 dạng chính:

  • Dạng địa hình đồng bằng: được bao bọc bởi các dãy núi tạo thành một thung lũng ba mặt (Bắc, Tây, Nam) với độ cao trung bình từ 8 đến 10 mét. Điểm cao nhất giáp các dãy núi là 25 mét và điểm thấp nhất là giáp biển 1 mét.
  • Dạng địa hình đồi núi thấp: các dãy núi nối liền nhau thành một hình cung, độ cao trung bình là 400m, cao nhất và thấp nhất lần lượt là 725m, 100m

Khí hậu

Khí hậu tại huyện Hoài Nhơn được chia làm 2 mùa rõ rệt:

  • Mùa khô: kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8. Mùa này đặc biệt có gió Tây khô nóng kéo dài khoảng từ 35 đến 40 ngày.
  • Mùa mưa: kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12. Có gió mùa Đông Bắc và bão có tốc độ gió mạnh, xoáy, kéo theo mưa lớn dễ gây lũ lụt.

2. Xây dựng nhà ở phù hợp tại huyện Hoài Nhơn

Vì đây là khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa gió và lũ lụt quanh năm, gây thiệt hại rất nhiều đến các hộ dân cư trên địa bàn. Cho nên hôm nay Nhà Xinh Xinh sẽ gợi ý cho bạn một vài kiểu thiết thế nhà ở để chống ngập lụt

Xây nhà cao hơn mực nước lũ

Để giảm thiệt hại khi lũ lụt xảy ra, các kiến trúc sư nên xây dựng các cấu trúc dựa trên mực nước lũ. Kiến trúc sư có thể quyết định độ cao cần thiết để nâng tòa nhà dựa trên cao trình mực nước lũ của một khu vực cụ thể và họ nên sử dụng phương pháp nào để làm điều này. Cấu trúc trên cột hoặc nhà sàn là một cách phổ biến để nâng cao công trình. Nền nhà có thể được nâng lên cao hơn trong những tình huống khác.

4 điều cần thiết khi xây nhà Hoài Nhơn chống ngập lụt
Xây nhà cao hơn mực nước lũ

Xây dựng nhà bằng vật liệu chống lũ

Những vật liệu tiếp xúc với nước lũ ít nhất 72 giờ mà không bị hư hại thì đó gọi là vật liệu chống lũ. Nước lũ có 2 loại gọi là thủy tĩnh (nước đọng) và thủy động lực (nước chảy). Đa số trong các trường hợp bị ngập lụt thì tường móng, kết cấu dễ bị hư hại và dễ dàng dịch chuyển.

Thật tế, bất kỳ hư hỏng nào cũng cần nhiều công việc làm sạch và sửa chữa, ngay cả khi hư hỏng nhẹ nhất là sơn lại tường. Để tránh những hư hỏng này, hãy sử dụng vật liệu chống ngập bền và chịu được độ ẩm cao ví dụ về như bê tông, gạch tráng men, xốp cách nhiệt, phần cứng bằng thép, ván ép được xử lý bằng áp lực, keo chịu nước, sơn epoxy polyester,..

Sử dụng lớp phủ, Veneer chống thấm và chất bịt kín

Chống ngập có 2 loại khác nhau là khô và ướt. Công dụng của chống ngập khô là ngăn cản sự xâm nhập của nước lũ, còn chống ngập ướt có công dụng ngược lại là cho nước lũ tràn vào nhà. Lớp phủ, chất bịt kín và veneer chống thấm không cho nước vào bên trong. Ngoài ra, ván chống thấm còn bịt kín các khe hở bên ngoài để nước không thể tràn vào.

4 điều cần thiết khi xây nhà Hoài Nhơn chống ngập lụt
Sử dụng lớp phủ, Veneer chống thấm và chất bịt kín

Kiến trúc sư nên sử dụng bọt cách nhiệt chịu nước cho các bức tường bên trong. Tương tự như vậy, để ngăn nước lũ tràn vào nhà qua các vết nứt, các lớp phủ và chất bịt kín có thể được áp dụng cho nền móng, tường, cửa sổ và cửa ra vào. Những khe hở này hiếm khi được thiết kế để kín nước hoặc chịu tải trọng từ nước lũ.

Thiết kế chống ngập cho các thiết bị trong nhà

Cách tốt nhất để bảo vệ các thiết bị trong nhà là đặt chúng trên mức không thể ngập nước. Hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí, hệ thống ống nước, thiết bị cố định ống nước, hệ thống ống dẫn và thiết bị điện như đồng hồ đo, công tắc và ổ cắm là một số trong số những thiết bị này. Nếu nước lũ ngập vào chúng trong một thời gian ngắn, chúng có thể bị hư hỏng nghiêm trọng và cần phải thay thế.

Điện là thiết bị có nguy cơ hỏa hoạn nếu xảy ra hiện tượng đoản mạch. Vì vậy cách tốt nhất là nên lắp các thiết bị này cao hơn mực nước lũ. Để cho an toàn hơn thì điện nên được thiết kế bao bọc bằng vỏ chống thấm, rào chắn, lớp phủ bảo vệ hoặc các kỹ thuật an toàn khác.

3. Nhà Xinh Xinh – đơn vị xây dựng nhà uy tín tại Hoài Nhơn

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề xây dựng, cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Chúng tôi đảm bảo sẽ mạng lại cho quý khách những sản phẩm vô cùng giá trị và chất lượng. Ngoài xây dựng nhà ở, Nhà Xinh Xinh còn có những dịch vụ khác như cải tạo sửa chữa, thiết kế nội thất, thi công trọn gói,… dễ dàng đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên hỗ trợ tư vấn nhiệt tình.

 

4 điều cần thiết khi xây nhà Hoài Nhơn chống ngập lụt
Nhà Xinh Xinh – đơn vị xây dựng nhà uy tín tại Hoài Nhơn

4. Một số công trình thực tế của Nhà Xinh Xinh

Một số công trình thực tế của Nhà Xinh Xinh
Một số công trình thực tế của Nhà Xinh Xinh
Một số công trình thực tế của Nhà Xinh Xinh
Một số công trình thực tế của Nhà Xinh Xinh
Một số công trình thực tế của Nhà Xinh Xinh
Một số công trình thực tế của Nhà Xinh Xinh

Thông tin liên hệ:

  • Điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301
  • Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com