Khi bắt đầu xây dựng một công trình mới như: nhà ở, trường học, quán ăn thì bản vẽ thiết kế là bước đầu đóng vai trò quan trọng trong việc thi công. Để hiểu rõ hơn về bản vẽ thiết xây dựng gồm những gì và có giống với trong thực tế không thì hãy cùng với Nhà Xinh Xinh theo dõi bài viết sau đây.

Bản vẽ thiết kế xây dựng gồm những gì? Giống với thực tế không?
Bản vẽ thiết kế xây dựng gồm những gì? Giống với thực tế không?

1. Khái niệm bản vẽ thiết kế xây dựng

Bản thiết kế xây dựng là một thuật ngữ kỹ thuật được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng để mô tả các loại bản vẽ tạo nên một dự án xây dựng. Các bản vẽ chi tiết và cụ thể hiển thị thông tin về dự án/dự án xây dựng, đồng thời cung cấp cho khách hàng và người quản lý dự án cái nhìn tổng thể về dự án thực tế. Bản vẽ thể hiện thông tin, thông số kỹ thuật sản xuất, được đưa vào hợp đồng xây dựng, có ý nghĩa pháp lý vì thể hiện nghĩa vụ giữa nhà thầu và khách hàng, là một phần của hợp đồng giữa nhà thầu xây dựng, khách hàng và chủ đầu tư. 

Bản vẽ thiết kế xây dựng gồm những gì? Giống với thực tế không?
Khái niệm bản vẽ thiết kế xây dựng

Bản vẽ thi công cung cấp các thông số và hình ảnh để bắt đầu thi công tính bằng milimét. Theo quy định, các thiết kế hiện được tạo bằng phần mềm CAD (thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính) thay vì sẽ vẽ bằng tay.

2. Công dụng chính của bản vẽ thiết kế trong xây dựng

Kiến trúc tham chiếu 

Kiến trúc tham chiếu là nền tảng mà giải pháp dựa vào. Kiến trúc tham khảo là bằng chứng về tính đúng đắn của thiết kế kỹ thuật trong xây dựng.

Khả năng thích ứng 

Thiết kế kỹ thuật là bước đầu tiên để dự đoán và phát hiện các lỗi kiến ​​trúc dẫn đến việc tích hợp các công nghệ mới vào ngôi nhà của gia chủ trong tương lai. Dựa trên điều này, các kiến ​​trúc sư và chủ sở hữu có thể điều chỉnh dự án theo sở thích, mong muốn và xu hướng hiện tại của họ.

3. Thành phần trong bản thiết kế xây dựng

Bản vẽ thiết kế xây dựng (hoặc tài liệu bản vẽ thi công) bao gồm bản vẽ kiến ​​trúc xây dựng, bản vẽ thi công chi tiết, bản vẽ kết cấu thi công và bản vẽ hệ thống điện, nước của một công trình.

Bản vẽ được xây dựng và bản vẽ ghi

Được tạo ra trong hoặc khi hoàn thành xây dựng để phản ánh tình hình thực tế đang diễn ra. Sử dụng mực đỏ nếu có sự khác biệt so với bản vẽ tiêu chuẩn.

Bản vẽ thiết kế xây dựng gồm những gì? Giống với thực tế không?
Thành phần trong bản thiết kế xây dựng

Bản vẽ lắp ráp

Chứa các mặt phẳng trực giao, khung nhìn, khung ba chiều và màn hình hiển thị cách các thành phần được lắp ráp khớp với nhau.

Bản vẽ kế hoạch khối

Hiển thị vị trí của một dự án xây dựng liên quan đến bản đồ khảo sát và cung cấp các quy tắc để mô tả ranh giới, đường và các chi tiết khác. Tỷ lệ được đề xuất là 1:2500, 1:1250 và 1:500.

Bản vẽ thành phần

Cung cấp thông tin chi tiết như kích thước linh kiện, dung sai, v.v. theo tỷ lệ 1:10, 1:5, 1:2, 1:1, v.v.

Bản vẽ khái niệm / Bản phác thảo

Vẽ tự do và phác thảo những ý tưởng đầu tiên cho thiết kế. Mục đích là để truyền đạt các nguyên tắc thiết kế và tính thẩm mỹ.

Bản vẽ thiết kế

Trao đổi tóm tắt, điều tra các địa điểm phát triển tiềm năng và phê duyệt các ý tưởng thiết kế nhất quán.

Bản vẽ phối cảnh

Mô tả khối lượng ba chiều và các mối quan hệ không gian dựa trên tầm mắt của người quan sát. Được tạo bằng CAD, BIM và đồ họa máy tính CGI khác.

Bản vẽ kết cấu

Chi tiết móng, dầm, mái, bể nước ngầm và các bộ phận khác được thể hiện ở mặt cắt và bảng kê. Đặt mặt cắt sát với hình chiếu chính, nếu khác với tỷ lệ của hình chiếu chính thì ghi rõ tỷ lệ. Các tỷ lệ phổ biến trong sơ đồ xây dựng là 1:20, 1:50 và 1:100.

Bản vẽ thi công

Cung cấp thông tin sản xuất ngoài thông số kỹ thuật, danh sách số lượng và lịch trình làm việc. Cung cấp cho nhà cung cấp thông tin kích thước đồ họa để sản xuất và lắp ráp linh kiện.

Bản vẽ kỹ thuật

Hiểu rõ và chính xác các đặc tính hình học của các bộ phận của dự án xây dựng, cho phép các nhà sản xuất và kỹ sư sản xuất các bộ phận mà họ cần.

Bản vẽ điện

Bản vẽ kỹ thuật cung cấp thông tin và hình ảnh của hệ thống điện hoặc mạch điện để thợ điện hoặc công nhân khác sử dụng.

Bản vẽ chi tiết

Mô tả hình dạng các bộ phận của công trình như tòa nhà, cầu, đường, đường hầm và máy móc. Bản vẽ khổ lớn có thể có ít chi tiết hơn bản vẽ thông thường.

Bản vẽ tổng thể

Bản vẽ khổ lớn thể hiện phạm vi hoàn chỉnh của một dự án xây dựng, được lập sau hàng loạt khảo sát, khảo sát.

4. Bản vẽ thiết kế có giống thực tế không?

Thiếu chi tiết và hồ sơ thi công không rõ ràng là những nguyên nhân chính khiến công việc tiếp theo không phù hợp với thiết kế. Một bộ tài liệu thiết kế chi tiết nên bao gồm ảnh 3D, cách thực hiện các chi tiết cụ thể và các ghi chú về vật liệu, kích thước để thuận tiện cho việc triển khai đơn vị. 

Bản vẽ thiết kế xây dựng gồm những gì? Giống với thực tế không?
Bản vẽ thiết kế có giống thực tế không?

Bạn sẽ cần tìm hiểu năng lực thiết kế và thi công của công ty thiết kế và xây dựng. Một công ty chuyên nghiệp uy tín sẽ đảm bảo quá trình thi công không gặp trở ngại. Nhà Xinh Xinh với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu và hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, chắc chắn sẽ mang lại những giá trị tốt nhất, đảm bảo chất lượng và đáp ứng được mọi tiêu chí của bạn.

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301

Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com