Tính đến thời điểm hiện tại, 4/7 địa phương của Bình Định đã lập quy hoạch xây dựng vùng huyện. Đó là cơ sở để hoạch định đường lối, nền tảng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh một cách toàn diện. Về cơ bản, việc quy hoạch xây dựng đã hoàn thành và hiện đang được tích hợp đồng vào quy hoạch chung của tỉnh.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, các địa phương đã lập quy hoạch vùng huyện bao gồm: Vân Canh, Tuy Phước, Phù Cát và Phù Mỹ. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch là 57,14%. Bên cạnh đó, 3 huyện An Lão, Hoài Ân và Vĩnh Thạnh cũng đang đẩy nhanh tiến độ trong việc triển khai để làm cơ sở trình lên tỉnh, tiến tới phê duyệt đồ án quy hoạch vùng.

Quy hoạch xây dựng huyện Phù Mỹ

Tháng 05/2023, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch xây dựng huyện Phù Mỹ đến năm 2035. Theo chia sẻ của Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Lịch, Đồ án quy hoạch có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với huyện, là kim chỉ nam để huyện cũng như các xã, thị trấn hoạch định định hướng phát triển, lập các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết quản lý và đầu tư xây dựng trong thời gian tới. 

Đường ven biển ĐT 639 đoạn Cát Tiến - Mỹ Thành
Đường ven biển ĐT 639 đoạn Cát Tiến – Mỹ Thành

Cụ thể, Phù Mỹ đã xác định các hướng phát triển bao gồm:

 • Phát triển du lịch;
 • Phát triển chuỗi đô thị ven biển;
 • Phát triển hạ tầng giao thông;
 • Phát triển sản xuất;
 • Khu vực phía Tây Phù Mỹ ưu tiên phát triển nông nghiệp;
 • Khu vực phía Tây Phù Mỹ ưu tiên phát triển kinh tế biển (dựa vào lợi thế của khu nông nghiệp công nghệ cao tại Mỹ Thành và các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao)

Ngoài ra, đường ven biển cũng là một trục đường quan trọng trong định hướng phát triển về du lịch, đô thị, kinh tế biển. Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành – ông Hồ Văn Ninh cho biết, theo quy hoạch 1/2000, quỹ đất dọc ven biển Đề Gi – Mỹ Thành (khoảng 2.986 ha) sẽ được chia thành 6 phân khu: 

 • Đô thị phía Nam xã Mỹ Thành; 
 • Cụm du lịch biển quốc tế phía Nam xã Mỹ Thành;
 • Khu nông nghiệp công nghệ cao – công nghiệp hậu cần nghề cá – dịch vụ; 
 • Khu đô thị – dịch vụ du lịch phía Bắc xã Mỹ Thành; 
 • Khu ở nông thôn hiện hữu; 
 • Mặt nước đầm Đề Gi.

Quy hoạch xây dựng huyện Phù Cát

Theo kế hoạch xây dựng Phù Cát đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2050, huyện sẽ trở thành thị xã phát triển đa lĩnh vực, phấn đấu trở thành trung tâm vận tải hàng không, đường biển và đường bộ quốc gia. Ngoài ra, Phù Cát cũng đã định hình 3 vùng phát triển, gồm:

 • Nông lâm ngư nghiệp và công nghiệp;
 • Công nghiệp, đô thị, thương mại, dịch vụ hậu cần và sân bay;
 • Đô thị, dịch vụ, du lịch, kinh tế biển.
Bản đồ huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định
Bản đồ huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định

Ông Võ Văn tài (Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Phù Cát) chia sẻ: Trọng tâm phát triển của Phù Cát giai đoạn tới là khai thác lợi thế từ vị trí chiến lược khi nằm trên những tuyến, trục giao thông quan trọng của vùng, tỉnh, đặc biệt là cảng hàng không Phù Cát. Huyện tập trung phát triển theo 3 hành lang kinh tế, gồm:

 • Hành lang đô thị – công nghiệp, các cụm công nghiệp, khu công nghiệp dọc quốc lộ 1.
 • Hành lang du lịch phát triển dọc theo tuyến ven biển, kết nối các điểm, khu du lịch của Phù Cát với Khu kinh tế Nhơn Hội, đầm Đề Gi và các không gian du lịch khác; 
 • Hành lang phụ trợ Đông Tây dựa trên các tuyến giao thông QL19B, đường trục Khu kinh tế nối dài và tuyến ĐT 633. 

Quy hoạch xây dựng huyện Vân Canh

Đến năm 2050, tầm nhìn dài hạn của huyện Vân Canh là liên kết chặt chẽ với thành phố Quy Nhơn và các vùng phụ cận. Trong đó, khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Becamex sẽ là yếu tố cấu thành quan trọng của vùng huyện. 

Vân Canh sẽ tập trung kết nối với thị xã An Nhơn thông qua đường nối từ Becamex đến Nhơn Tân; xây dựng trung tâm dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Canh Hòa, Canh Thuận, Canh Hiển); phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng gắn liền với tài nguyên du lịch và quỹ đất rừng tự nhiên rộng lớn.

Chủ tịch UBND huyện Vân Canh – Ông Lương Đình Tiên cho biết, Vân Canh sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đầu tư các dự án theo định hướng quy hoạch, ưu tiên những dự án giao thông kết nối vùng. Đặc biệt, huyện sẽ đề xuất mở rộng cụm công nghiệp thị trấn Vân Canh để làm cơ sở, tập trung kêu gọi sự đầu tư hạ tầng của các doanh nghiệp.

Quy hoạch xây dựng huyện Tuy Phước

Tuy Phước hiện đang đẩy mạnh việc quy hoạch xây dựng chung các xã và thị trấn. Mục tiêu là định hướng phát triển, làm cơ sở để quản lý và đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, huyện cũng tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đầu tư các dự án theo định hướng quy hoạch. Đặc biệt, Tuy Phước sẽ ưu tiên giao thông kết nối vùng để tạo động lực phát triển cho các khu vực.

Đồ án quy hoạch huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định
Đồ án quy hoạch huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định

Thông tin tham khảo: Báo Bình Định