Hiện nay, mọi người đang có xu hướng xây những căn nhà ống để có thể tiết kiệm được diện tích mặt bằng cùng chi phí xây dựng. Nhưng mà để căn nhà ống không bị cảm giác chật chội, eo hẹp thì bạn phải biết cách sắp xếp, bố trí các phòng thật hợp lý. Để xử lý được vấn đề này thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây của Nhà Xinh Xinh nhé!

Cách chia phòng trong nhà ống tối ưu không gian sống hiện đại 20241. Nhà ống là kiểu nhà như thế nào?

Nhà ống là kiểu nhà được xây dựng trên một khu đất có đặc điểm về kích thước: chiều ngang nhỏ nhưng chiều sâu lại kéo dài. Tựa như một cái ống dài nên các căn phòng trong ngôi nhà sẽ được xây dựng dọc theo căn nhà nên sẽ bị hạn chế về diện tích.

Các kiểu nhà ống thường được nhiều gia chủ lựa chọn đó là: nhà ống 1 tầng, nhà ống 2 tầng, nhà ống 2 tầng có gác lửng,… Khi bạn biết cách chia phòng trong nhà ống tối ưu không gian sống hiện đại thì căn nhà của bạn sẽ được tối đa hóa diện tích sử dụng và vẫn đầy đủ các chức năng của từng căn phòng.

Cách chia phòng trong nhà ống tối ưu không gian sống hiện đại 20242. Cách chia phòng trong nhà ống tối ưu không gian sống hiện đại 2024

Nhà ống 1 tầng

Thiết kế nhà ống 1 tầng sẽ thường phổ biến ở các vùng nông thôn, vùng quê, gần gũi với thiên nhiên. Tại nông thôn, quỹ đất sẽ rộng hơn nên khi sắp xếp các phòng của nhà ống cũng không quá phức tạp. Căn nhà sẽ bao gồm các hạng mục: khoảng sân trước nhà, phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ, bếp và khu vệ sinh. Với kiểu nhà ống này thì các phòng sẽ được thiết kế trải dài theo ngôi nhà, bắt đầu từ cửa ra vào rồi sẽ đến phòng khách, rồi đến phòng thờ, bếp ăn, tiếp theo là các phòng ngủ liền kề nhau và cuối cùng là khu vệ sinh.

Còn nhà ống 1 tầng ở khu vực thành thị đa số sẽ không thể rộng như nông thôn vì tại nơi đây “đất chật người đông”. Các phòng của căn nhà sẽ được sắp xếp theo thứ tự: phòng khách liên thông phòng bếp rồi bố trí thêm 2 phòng ngủ nhỏ, cuối cùng là nhà vệ sinh, còn khu vực thờ cúng có thể tận dụng khoảng trống tại phòng khách.

Cách chia phòng trong nhà ống tối ưu không gian sống hiện đại 2024Nhà ống 2 tầng

Nhà ống 2 tầng là kiểu thiết kế được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay, bao gồm có 2 loại phổ biến là: nhà ống 2 tầng có sân thượng và không có sân thượng. Dưới đây, Nhà Xinh Xinh sẽ gợi ý những cách thiết kế, sắp xếp các căn phòng cho 2 kiểu nhà trên:

  • Không có sân thượng

Tại tầng 1, bạn nên dành một khoảng trống để làm sân nhỏ hoặc làm các tiểu cảnh. Bước vào nhà thì đầu tiên sẽ là phòng khách, rồi đến khu vực bếp, nếu còn diện tích thì bạn có thể làm một phòng ngủ nhỏ và cuối cùng sẽ là khu vực vệ sinh. Căn nhà trông vẫn còn khá chật chội thì bạn có thể để phòng khách, khu vực bếp và phòng ăn liên thông để cho không khí căn nhà được lưu thông tốt hơn.

Tại tầng 2, gia chủ sẽ dành một phòng là khu vực thờ cúng, còn lại sẽ là các phòng ngủ và khu vực vệ sinh.

  • Có sân thượng

Tại tầng 1, bạn cũng có thể thiết kế như nhà ống 2 tầng không có sân thượng. Nếu vẫn còn phòng nhỏ thì nên chuyển khu vực thờ cúng xuống tầng 1 và để gần phòng khách.

Tại tầng 2, vẫn là các phòng ngủ và có thêm không gian ban công, bạn có thể trồng hoa, cây cảnh nhỏ, hoặc tận dụng nơi đây làm khu giặt giũ và phơi đồ.

Cách chia phòng trong nhà ống tối ưu không gian sống hiện đại 2024Nhà ống 2 tầng có gác lửng

Nhà ống 2 tầng có gác lửng là kiểu nhà ở phía ngoài sẽ là 2 tầng nhưng khi vào bên trong căn nhà sẽ là 3 tầng. Giữa tầng 1 và tầng 2 sẽ có 1 tầng nữa người ta gọi là tầng lửng. Tầng lửng sẽ có khoảng thông tầng với mặt bằng tầng 1. Các phòng cũng có thể được sắp xếp tương tự như nhà ống 2 tầng.

Tại tầng 1, sẽ bao gồm các phòng khách, khu vực bếp cùng phòng ăn và khu vực vệ sinh.

Tại tầng lửng, bạn sẽ để phòng thờ cùng 1 phòng làm việc hoặc 1 phòng ngủ nhỏ.

Tại tầng 2, tùy vào nhu cầu sinh hoạt của mỗi gia đình thì sẽ có các phòng ngủ, phòng làm việc và khu vệ sinh.

Cách chia phòng trong nhà ống tối ưu không gian sống hiện đại 2024Nhà ống 3 tầng

Quy mô của căn nhà ống 3 tầng thường dành cho gia đình có nhiều thành viên, bạn có thể tham khảo cách thiết kế chia phòng của Nhà Xinh Xinh dưới đây:

Tại tầng 1, nếu căn nhà vẫn còn khoảng trống ở trước thì nên làm sân và khu vực để xe. Khi vào trong nhà, đầu tiên sẽ là khu vực phòng khách, bếp và phòng ăn cho gia đình, phía cuối căn nhà là khu vực cho công trình phụ, hay sẽ là giếng trời để đón nhận ánh sáng tự nhiên. Tùy thuộc vào quan điểm bố trí của gia chủ thì phòng thờ sẽ được đặt ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Tại tầng 2, sẽ là các phòng ngủ cho thành viên của gia đình và khu vực vệ sinh.

Tại tầng 3, với các căn nhà không có sân thượng thì có thể bố trí phòng thờ, phòng làm việc và phòng ngủ. Còn nếu căn nhà có sân thượng thì phòng thờ sẽ được điều chuyển xuống các tầng dưới và ở trên này sẽ là phòng ngủ hoặc khu vực giặt đồ, khoảng sân thượng có thể trồng hoa hay một bộ bàn ghế BBQ,..

Cách thiết kế này cũng sẽ được áp dụng cho các căn nhà ống 4 tầng, 5 tầng,… thì các phòng ngủ sẽ được tăng lên và có thêm các khu vực sinh hoạt chung

Cách chia phòng trong nhà ống tối ưu không gian sống hiện đại 20243. Đơn vị tư vấn thiết kế nhà ống tối ưu cho không gian hiện đại 2024

Nhà Xinh Xinh là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong việc thiết kế, sắp xếp các phòng trong nhà ống tối ưu không gian sống hiện đại. Tại đây chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chu đáo; kỹ sư, nhà thiết kế uy tín, chuyên môn cao đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi khách hàng. Bên cạnh công việc tư vấn cách chia phòng trong nhà ống tối ưu không gian sống, Nhà Xinh Xinh còn có các dịch vụ khác như: Thi công trọn gói, Thiết kế thi công biệt thự, nhà phố,…

Cách chia phòng trong nhà ống tối ưu không gian sống hiện đại 2024Nếu có nhu cầu thì bạn hãy liên hệ đến số điện thoại 0969 176 080 hoặc gửi thư trực tiếp về Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com để được tư vấn kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về Cách chia phòng trong nhà ống tối ưu không gian sống hiện đại 2024 mà Nhà Xinh Xinh muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong các vấn đề thiết kế, xây dựng nhà năm 2024.