Một số chi phí phát sinh mà gia chủ thường bỏ qua đó là chi phí làm sân, tường rào, cổng và sân vườn. Đây cũng là nguyên dẫn dễ gây ra bất đồng quan điểm và hiểu lầm giữa chủ thầu và gia chủ. Hãy cùng Nhà Xinh Xinh tìm hiểu xem chi phí làm sân, tường rào, cổng và sân vườn có ý nghĩa và cách tính chi phí như thế nào nhé!

1. Chi phí làm sân, tường rào, cổng, sân vườn là gì?

Chi phí làm sân, tường rào, cổng, sân vườn sẽ gồm: chi phí dịch vụ thiết kế bản vẽ và thi công (bao gồm cả chi phí lắp đặt hệ thống tưới tiêu). Nếu gia chủ lựa chọn dịch vụ thiết kế thi công trọn gói sân vườn thì chi phí sẽ được tính trong phần báo giá chi tiết. Còn nếu gia chủ lựa chọn đơn vị thi công bên ngoài thì phải cần tìm hiểu cách tính, biểu phí để tránh khỏi việc sau này có khoản phát sinh quá lớn so với chi phí dự trù.

2. Chi phí làm sân, tường rào, cổng, sân vườn có tốn nhiều tiền không?

Phần tường rào thường phải cao 2m6 và có thể chịu được nhiều lực từ phần nhà, vì thế bạn buộc phải làm móng để tường rào vững chắc hơn. Nếu bạn xây tường rào chỉ bằng gạch ống thì về sau này chúng sẽ dễ bị rạn nứt, thấm nước, có thể đổ xuống bất cứ lúc nào gây nguy hiểm cho gia đình và mọi người xung quanh.

Còn phần sân vườn thì chắc chắn phải làm thêm phần móng và thi công vì vậy từ ban đầu bạn phải xác định trước để tính phần diện tích trong báo giá thiết kế. Thông thường thì chi phí phần sân bao gồm cả phần thô và hoàn thiện. Vậy nên tổng diện tích xây dựng sân vườn được tính cả sân, ban công và diện tích sàn.

Nếu bạn sử dụng móng cọc thì tính 40% diện tích, còn móng băng thì tính 50% diện tích. Chi phí xây dựng cho tầng trệt dựa trên tổng diện tích sân là bao nhiêu m2. 

Chi phí làm sân, tường rào, cổng, sân vườn có tốn nhiều tiền không?
Chi phí làm sân, tường rào, cổng, sân vườn có tốn nhiều tiền không?

3. Cách tính chi phí

Cách tính chi phi sân vườn

Thông thường đơn vị để tính chi phí sân vườn, tường rào là m2. Sau đây sẽ là một số khái niệm thuật ngữ trong thi công sân vườn:

  • Diện tích: là phần diện tích để thiết kế sân vườn không bao gồm phần diện tích nhà ở
  • Giá trị dự kiến mà gia chủ muốn đầu tư cho 1m2 sân vườn được gọi là suất đầu tư dự kiến
  • Giá trị giữa suất đầu tư dự kiến và diện tích đó là đơn giá thiết kế

Công thức tính như sau:

Giá dịch vụ thiết kế = đơn giá thiết kế (tính theo suất đầu tư dự kiến ) X diện tích

Chi phí thi công sân vườn phụ thuộc vào các yếu tố diện tích, các loại nguyên vật liệu, kế cấu, độ bền bỉ, thời gian và địa điểm thực hiện. 

  • Với tường rào, cổng rào

Chi phí xây dựng tường rào, cổng rào thường sẽ bị phụ thuộc vào các yếu tố như nguyên vật liệu xây dựng ( gạch ống, sát, kính,..), kiểu dáng, chiều cao và độ dày của tường. Như vậy bạn cần phải lựa chọn thật kỹ lưỡng, tính toán, dự trù chi phí sao cho hợp lý để không có quá nhiều phát sinh.

Cách tính chi phi sân vườn
Cách tính chi phí sân vườn

4. Ví dụ về cách tính chi phí sân vườn và tiểu cảnh nhà phố

DT: 10 x 3 = 30m2

Thi công: Sân vườn được thiết kế theo phong cách hiện đại kết hợp giữa sỏi, đá xen kẻ trồng cỏ. Không gian được kết hợp với những tiểu cảnh và khu vực trồng trúc và cây xanh. Vách tường rào được kết hợp làm vách trang trí bằng đá nhám và các vật liệu trang trí khác.

Chi phí thi công: 1.100.000đ/m2 sân vườn, vách trang trí tường rào 950.000đ/m2 tường

(Đơn giá trên chưa bao gồm hạng mục cây xanh)

Sân vườn và tiểu cảnh nhà phố
Đơn vị thiết kế và thi công: Nhà Xinh Xinh

5. Một số lưu ý quan trọng để tiết kiệm chi phí xây sân vườn

Lập kế hoạch rõ ràng cụ thể

Một trong những việc cơ bản để giúp bạn tiết kiệm được chi phí thi công sân vườn, tường rào và hàng rào đó là lập kế hoạch chi phí thật chi tiết. Gia chủ  nên trao đổi trước với đơn vị thiết kế về những điều mà bạn mong muốn và số tiền bạn muốn bỏ ra để xây dựng.

Lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp

Gia chủ có thể lựa chọn những loại cây không cần chăm sóc hay tưới nước nhiều như cây sen đá, cây phát lộc, cây kim tiền,… thiết lập thêm hệ thống tưới tiêu tự động, sử dụng các loại gạch, đá cũ để lát đường trong sân vườn cũng cho bạn tiết kiệm thêm một khoản chi phí.

Ngày này cũng có rất nhiều hộ gia đình lựa chọn cửa sắt thay vì cửa gỗ vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho sân vườn của mình. Cửa sắt là một loại cửa rất bền, sử dụng được lâu dài, chi phí lắp đặt không quá cao, không tốn quá nhiều tiền cho việc bảo dưỡng.

Một số lưu ý quan trọng để tiết kiệm chi phí xây sân vườn
Một số lưu ý quan trọng để tiết kiệm chi phí xây sân vườn

Lựa chọn một công ty thiết kế thi công uy tín

Bạn nên lựa chọn các công ty thiết kế uy tín, có tinh thần trách nhiệm cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để có thể cân bằng các nhu cầu, sở thích và chi phí xây dựng để tư vấn một cách hợp lý cho gia chủ. Qua đó bạn cũng sẽ yên tâm hơn khi giao công việc cho họ. Làm việc nhanh gọn, tiền bạc minh bạch, thông tin chính xác giúp cho đôi bên hợp tác thuận lợi hơn.

6. Báo giá xây nhà trọn gói tại Nhà Xinh Xinh

Loại công trình Đơn giá (tính theo đ/m2)
Đơn giá chìa khóa trao tay nhà dân dụng 5.500.000 – 6.500.000đ/m2 (tùy vào vật liệu)
Đơn giá chìa khóa trao tay biệt thự 6.500.000 – 8.000.000đ/m2 (tùy vào vật liệu)

SỬ DỤNG VẬT TƯ:

+ Xi măng Phúc sơn hoặc tương đương;

+ Thép Pomina SD390 hoặc tương đương;

+ Gạch tuynen Tây Sơn;

+ Cát xây sông Hà Thanh, cát tô Sông Cầu;

+ Toàn bộ dây điện CADIVI, ống nước ĐẠT HÒA ;

+ Chống thấm mái và wc bằng SIKA LATEX;

Công ty thiết kế thi công Nhà Xinh Xinh tự tin là một trong những đơn vị uy tín và trách nhiệm tại Quy Nhơn. Với một đội ngũ vô cùng chuyên nghiệp và đầy đủ kiến thức sẽ mang lại cho bạn những giá trị chất lượng. Ngoài ra công ty chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hết mức và sẵn sàng giải đáp những thắc mắc một cách nhanh chóng nhất.

Thông tin liên hệ

Điện thoại : 0969 176 080 – 08 8888 0301