Sau khi thi công xong nhà ờ, việc bố trí các thiết bị điện ở từng không gian trong nhà đóng vai trò quan trọng. Vây làm thế nào để bố trí đèn một cách hiệu quả và những không gian nào chúng ta nên lắp đèn? Hãy cùng Nhà Xinh Xinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Kinh nghiệm lắp đèn cho nhà ở theo từng không gian cụ thể
Kinh nghiệm lắp đèn cho nhà ở theo từng không gian cụ thể

1. Khu vực nhà bếp

Khu vực nhà bếp chắc chắn là không thể thiếu ánh sáng, vì đây là khu sinh hoạt chung và là nơi tụ tập của các thành viên trong gia đình để ăn một bữa cơm, trò chuyện tâm sự với nhau sau một ngày dài làm việc. Khu vực nhà bếp được chia làm 2 phòng bếp và phòng ăn.

Không gian phòng bếp

Hầu như các loại nhà bếp, đặc biệt là nhà bếp có không gian lớn, sẽ cần một loại đèn chiếu sáng có công suất mạnh để chiếu sáng toàn bộ căn phòng. Đối với ánh sáng xung quanh, gia chủ nên chọn đèn chiếu sáng âm tường hoặc đèn cố định trên trần nhà để phân bố ánh sáng tới toàn bộ không gian.

Sau đó, hãy lắp đặt các nguồn sáng trực tiếp lên các vị trí nấu ăn để cung cấp đủ ánh sáng. Đèn mặt dây chuyền (nên treo cao khoảng 150 đến 200cm so với bề mặt) là một sự lựa chọn chiếu sáng phổ biến hiện nay, phù hợp với vị trí bàn đảo và đèn LED âm trần hoặc đèn spotlight rất phù hợp với các khu vực chuẩn bị thực phẩm. Đèn LED ở khu vực chân tủ (giữa tủ lạnh và sàn nhà) có thể cung cấp ánh sáng vừa đủ khi bạn vào bếp ở ban đêm.

Không gian phòng bếp
Không gian phòng bếp

Mọi khu vực chế biến trong nhà bếp và bàn đảo cần được chiếu sáng mạnh hơn. Khoảng từ 70 đến 80 lumen mỗi m2 là nguyên tắc mà gia chủ cần ghi nhớ khi mua bóng đèn. Các khu vực không để chuẩn bị thực phẩm thì khoảng 30 đến 40 lumen mỗi m2 là phù hợp nhất.

Không gian phòng ăn

Đây là khu vực diễn ra thường xuyên các bữa ăn tối, các cuộc trò chuyện giữa các thành viên trong gia đình. Một bầu không khí tối tăm, u ám không phải là điều lý tưởng cho khu vực này. Ánh sáng tổng thể tốt là điều rất cần thiết, vì vậy các thiết bị chiếu sáng như đèn trần, đèn âm tường sẽ hoạt động tốt trong khu vực ăn.

Để ánh sáng có thể bao quát hơn, gia chủ có thể sử dụng đèn chùm vừa để trang trí, vừa có chức năng cung cấp ánh sáng rộng lớn bao quát cả căn phòng. Đèn chùm nên lắp đặt cao hơn so với mặt bàn khoảng 2m so với mặt bàn.

Không gian phòng ăn
Không gian phòng ăn

2. Khu vực phòng khách

Đây là khu vực thường xuyên được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, vì vậy việc lựa chọn đèn chiếu sáng sao cho phù hợp những buổi sum họp gia đình, tiếp khách, tiệc tùng hay những đêm chiếu phim giải trí và còn nhiều hoạt động khác là một điều rất quan trọng. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng quan trọng là một sự lựa chọn thông minh cho khu vực này.

Nếu bạn có TV trong phòng khách, hãy tạo bầu không khí điện ảnh với ánh sáng không bị bóng và chói. Đèn treo là ánh sáng hoàn hảo cho phòng khách của bạn khi TV tắt. Ánh sáng có thể mờ đi khi TV bật, giảm độ chói và khó chịu, cho phép bạn xem phim một cách thoải mái.

3. Khu vực phòng ngủ

Đối với nhiều chủ nhà, phòng ngủ không chỉ phục vụ như một phòng nghỉ ngơi mà còn là không gian làm việc. Không gian tích hợp đa chức năng này cho phép bạn sử dụng đèn tường ở khu vực đầu giường hoặc đèn chiếu sáng ở khu vực bàn làm việc. 

Đồng thời, sự kết hợp giữa hệ thống chiếu sáng và nhà thông minh cho phép bạn tạo ra bầu không khí trong phòng phù hợp với nhu cầu phòng ngủ và hoạt động hàng ngày của bạn.

Khu vực phòng ngủ
Khu vực phòng ngủ

4. Đèn phòng vệ sinh

Nhiều người thường không chú ý nhiều đến ánh sáng trong phòng tắm. Tuy nhiên, việc chiếu sáng không đúng cách trong căn phòng này có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm cho sự an toàn khi vệ sinh của bạn và gia đình. 

Tránh chiếu ánh sáng lên gương vì nó sẽ tạo ra những bóng không mong muốn. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại đèn như đèn mặt dây chuyền hoặc đèn treo tường ở hai bên gương để tạo ra ánh sáng cân bằng hơn. 

Nếu bạn có phòng tắm chung, hãy xem xét đèn tường cho phép bạn điều chỉnh cường độ ánh sáng. Ánh sáng chói là tốt nhất cho phòng tắm, vì vậy nên chọn loại đèn khoảng 70-80 lumen mỗi mét vuông.

5. Khu vực hành lang

Đây là khu vực chuyển tiếp giữa các không gian phòng khác nhau, nơi này không yêu cầu quá nhiều về vấn đề ánh sáng. Bạn có thể chọn một loại đèn cố định gắn trên trần để cung cấp vừa đủ ánh sáng xung quanh. Hoặc gia chủ cũng có thể gắn một vài chiếc đèn treo tường dọc theo hành lang để chiếu sáng một cách gián tiếp. Không cần ánh sáng quá lớn ở khu vực này, 5 đến 10 lumen trên mỗi m2 là phù hợp.

Khu vực hành lang
Khu vực hành lang

Kết luận

Công ty thi công, thiết kế nội thất Nhà Xinh Xinh với hơn 15 năm trong nghề, kinh nghiệm vững chắc và kiến thức chuyên sâu, tự tin là một trong những đơn vị uy tín và chất lượng tại Quy Nhơn. Chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho quý khách hàng những dịch vụ chất lượng và sản phẩm cao cấp, đảm bảo an toàn công trình.

Thông tin liên hệ

  • Điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301
  • Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com