Bạn đã dành dụm tiền trong nhiều năm mới có thể xây cho mình một ngôi nhà mơ ước, việc thuê một đơn vị thiết kế nhà vô cùng quan trọng. Phải lựa chọn công ty thiết kế xây dựng uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để cho ra được một sản phẩm chất lượng và bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng. Sau đây Nhà Xinh Xinh sẽ bổ sung cho bạn thêm một vài kiến thức và kinh nghiệm trong việc thuê thiết kế xây dựng

Kinh nghiệm thuê thiết kế ngoài mà bạn cần biết trước khi xây nhà
Kinh nghiệm thuê thiết kế ngoài mà bạn cần biết trước khi xây nhà

1. Tại sao lại cần thuê thiết kế xây dựng?

Bạn là một người đã có kiến thức nhiều về thiết kế xây dựng, việc tự lên ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà sẽ rất dễ dàng. Còn đối với một người không biết gì về ngành nghề này thì sao nhỉ? Tự lên thiết kế, tự cân đo, đong đếm cho ngôi nhà thật sự rất khó khăn, vì thế việc thuê một kỹ sư xây dựng hết sức cần thiết.

2. Một số lưu ý khi lựa chọn đơn vị thiết kế

Hiện nay, nhu cầu thiết kế nhà ở là rất cần thiết với chủ nhà. Để có được một căn nhà như mong muốn và đảm bảo chất lượng, chủ nhà phải lựa chọn những công ty tư vấn thiết kế uy tín. Cũng chính vì thế mà các công ty thiết xây dựng mọc lên như nấm, kém chất lượng khiến chủ nhà phải mất số tiền lớn nhưng không ưng ý. Đọc kỹ những lưu ý dưới đây để không chọn lầm bạn nhé!

Trao đổi với công ty trước khi ký kết hợp đồng

Đây là bước đầu tiên vô cùng quan trọng trong công việc xây nhà. Vì đơn vị thi công thiết kế sẽ đồng hành với chúng ta trong suốt quá trình xây dựng. Trước khi hợp tác, bạn có thể yêu cầu kiến trúc sư của công ty hoặc bộ phận phụ trách thiết kế trước mặt bằng của ngôi nhà để dễ dàng đánh giá được tay nghề của họ rồi mới quyết định hợp tác hay không

Trao đổi với công ty trước khi ký kết hợp đồng
Trao đổi với công ty trước khi ký kết hợp đồng

Phải biết được mình đang muốn gì

Sau khi lắng nghe các ý kiến, kế hoạch từ kiến trúc sư, bạn phải là người quyết định hết tất cả chứ không được để họ quyết định. Bạn có thể sửa chữa và đóng góp ý kiến tích cực của mình cho bản thiết kế, cho họ thấy được sự quan tâm, mong muốn về ngôi nhà của bạn. Có rất nhiều gia chủ đùn đẩy hết công việc cho kiến trúc sư, việc này làm cho 2 bên khó chịu và mất rất nhiều thời gian.

Ký kết hợp đồng và bắt đầu lên kế hoạch xây dựng

Là một người quan tâm đến ngôi nhà của mình, bạn phải chủ động yêu cầu bên công ty thiết kế hoặc các đơn vị liên quan cung cấp cho mình bản kế hoạch xây dựng càng chi tiết càng tốt. Bạn cần đối soát xem thời gian xây dựng trong bao nhiêu ngày, khi nào khởi công, khi nào hoàn thành,… có đúng như trong kế hoạch mà đôi bên đã ký kết hay không. Nếu bên công ty thiết kế không chịu cung cấp bạn có thể hủy hợp đồng ngay từ lúc đó.

Lập bảng dự tính chi phí

Có nhiều cách để lập bảng dự toán chi phí công trình, những cách bổ biến nhất là quy đổi theo m2. Mỗi địa phương, đều có chi phí nhân công và giá cả mua nguyên vật liệu khác nhau, vì vậy chắc chắn việc lập bảng dự toán chi phí phù hợp với nơi mà bạn đang sống. Bạn nên trích ra khoảng 5-10% tổng ngân sách để làm quỹ dự phòng.

Lập bảng dự tính chi phí
Lập bảng dự tính chi phí

Thuê giám sát thi công

Trong trường hợp bạn không thể ở tại công trình 24/24 hoặc ít kiến thức về việc xây dựng, vì vậy việc thuê riêng một giám sát thi công là điều vô cùng cần thiết. Nhiệm vụ của giám sát thi công là quản lý số lượng vật liệu nhập vào hay xuất ra hàng ngày, theo dõi đơn vị thi công đã thực hiện đúng kỹ thuật bản vẽ hay chưa hoặc có bất cứ sự cố gì phải báo cáo lại cho mình ngay lập tức.

Quản lý chi tiêu chặt chẽ

Liên quan đến vấn đề tiền bạc là việc vô cùng nhạy cảm, vì thế 2 bên phải có những trao đổi rõ ràng và minh bạch. Việc lạm dụng tiền vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội thất xảy ra rất hiệu hiện nay. Phần lớn lỗi lầm là do gia chủ không theo dõi sát sao, quá tin tưởng và giao hết trách nhiệm mua sắm cho bên nhà thầu.

Đảm bảo an toàn và trách nhiệm

Sự an toàn và trách nhiệm phải đặt lên hàng đầu trong công cuộc xây dựng, nó phải bắt đầu từ 2 phía chứ không phải riêng ai hết. Không chỉ đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia vào dự án mà còn phải bảo vệ các hộ dân cư xung quanh. Nên chủ động trao đổi với cơ quan chính quyền gần đó và hàng xóm xung quanh để nhận được sự cảm thông.

Đảm bảo an toàn và trách nhiệm
Đảm bảo an toàn và trách nhiệm

Liên tục theo dõi việc thi công ngôi nhà

Bạn đang đi công tác xa, không thể trực tiếp đến theo dõi việc thi công ngôi nhà. Bạn nên thuê một công ty xây dựng uy tín để có thể thay mặt bạn giám sát đội ngũ nhân viên thi công có đúng như trong kế hoạch và hợp đồng 2 bên đã ký kết hay không. Nếu bạn ở gần mà bận đi làm cả ngày thì có thể ghé ngang một chút để tự mình theo dõi công trình.

Xây nhà là việc hệ trọng trong đời vì thế phải đòi hỏi sự quan tâm, mong muốn và sự giám sát kỹ lưỡng của gia chủ đến với ngôi nhà của mình. Công ty thiết kế xây dựng Nhà Xinh Xinh tự tin là một những đơn vị uy tín và có tinh thần trách nhiệm cao sẽ cùng đồng hành với bạn trong suốt quá trình xây nhà. 

Bạn chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn công ty thi công thiết kế ? Bạn không có thời gian đến giám sát thi công? Đừng lo Nhà Xinh Xinh sẽ thay mặt bạn làm những công việc trên. Chúng tôi tự tin là một trong những đơn vị thi công thiết kế xây dựng uy tín và có tinh thần trách nhiệm cao sẽ cùng đồng hành với bạn trong suốt quá trình xây nhà.

Thông tin liên hệ

Số điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301