Nhiều gia chủ chắc hẳn vẫn còn đang thắc mắc giá cả giữa dịch vụ xây nhà trọn gói đắt hơn hay là tự làm nhà đắt hơn, thời gian xây nhà trọn gói nhanh hơn hay lâu hơn tự làm nhà. Hãy để Nhà Xinh Xinh giải đáp thắc mắc của bạn và cho bạn thấy được những ưu nhược điểm của 2 loại phương pháp này.

xây nhà trọn gói1. Định nghĩa của xây nhà trọn gói và tự xây nhà

Phương pháp xây nhà trọn gói còn được gọi với cái tên là “chìa khóa trao tay”, đây là một hình thức mà chỉ cần gia chủ ký kết hợp đồng xây dựng và thanh toán dịch vụ đúng hạn, thì bên phía chủ thầu sẽ làm hết tất cả từ thi công đến thiết kế một cách trọn vẹn, gia chủ không cần phải làm bất cứ thứ gì.

xây nhà trọn góiỞ phương pháp tự xây nhà, gia chủ sẽ tham gia trực tiếp vào các công việc từ thiết kế đến thi công, lên kế hoạch xây dựng, tự đi mua vật liệu xây dựng, tổ chức đội ngũ thi công,… đóng vai trò như là một chủ thầu.

2. So sánh phương pháp xây nhà trọn gói và tự xây nhà.

Cả hai phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, Nhà Xinh Xinh sẽ giải thích rõ hơn về 2 phương pháp này và phân tích giúp bạn dễ dàng lựa chọn và tham khảo.

2.1 Ưu và nhược điểm của xây nhà trọn gói

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian giúp gia chủ giảm thiểu được áp lực về mặt thời gian và công sức, vì đã có bên nhà thầu làm hết tất cả các công việc từ thiết kế, quản lý, mua vật liệu xây dựng, dụng cụ thiết bị xây nhà,… Các bước xây dựng của chủ thầu đều đúng với hợp đồng ban đầu mà 2 bên đã ký kết. Với lại, chủ nhà cũng thường ít biết về kiến thức xây dựng nên không thể nào tự làm việc một cách hiệu quả được.

Hạn chế phát sinh tối ưu nhất cho chủ nhà, ở phương pháp này sẽ luôn luôn có 1 bảng dự đoán chi phí xây dựng từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc công trình, giúp cho gia chủ dễ dàng theo dõi và cảm thấy an tâm hơn. Các chi phí xuyên suốt công trình sẽ được 2 bên lên kế hoạch từ ban đầu một các thật chi tiết và tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

xây nhà trọn gói

Đảm bảo công trình hoàn thành chất lượng vì các dịch vụ xây nhà trọn gói đều có 1 giám sát hoạt động độc lập, những người này thường có nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Nhờ vậy các công việc thi công tại công trình ít rủi ro hơn, chủ nhà cũng sẽ yên tâm hơn. Bên cạnh còn có chế độ bảo hành lâu năm, bảo trì dài hạn.

Nhược điểm

Cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, lựa chọn kỹ càng các đơn vị nhà thầu có uy tín, kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong nghề, để chủ nhà có thể yên tâm và tin tưởng giao hết công việc cho chủ thầu. Nếu lựa chọn nhà thầu không chất lượng thì sẽ có rất nhiều rủi ro trong suốt quá trình xây dựng.

2.2 Ưu và nhược điểm tự xây nhà

Ưu điểm

Trực tiếp tham gia vào các công việc như là một chủ thầu. Tự bản thân mình kiểm soát mọi việc như bản thiết kế, lựa chọn vật tư, trực tiếp giám sát vào công trình. Gia chủ quan sát và hướng dẫn trực tiếp cho các công nhân xây dựng làm theo ý muốn của mình. Khi bạn tự đi mua vật tư xây dựng cũng dễ kiểm soát hơn về các loại và giá cả.

xây nhà trọn góiNhược điểm

Tốn nhiều thời gian và công sức của mình, làm ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hàng ngày. Gặp khó khăn trong công việc làm thủ tục và giấy cấp phép xây dựng. Gia chủ thường là những người ít có kinh nghiệm, kiến thức trong nghề vì vậy việc chỉ đạo sẽ gặp rất nhiều trở ngại và rủi ro, khó kiểm soát được giá cả vật tư và chi phí nhân công.

3. Các điểm cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói

Chọn lọc nhà thầu chất lượng

Chủ nhà cần phải tìm hiểu và chọn lọc các nhà thầu có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành nghề xây dựng. Đặt tiêu chí lựa chọn nhà thầu như chất lượng sau khi hoàn thành, mức độ chuyên môn và uy tín. Xem xét giá cả các nhà thầu so sánh giá cả để đưa ra quyết định phù hợp với kinh phí của bạn.

xây nhà trọn góiQuản lý đội ngũ nhân công xây dựng

Thường xuyên tham gia việc quản lý và đánh giá đội ngũ thợ xây là một cách đảm bảo cho công trình của bạn hoàn thành một cách chất lượng. Đây cũng là bước đầu để xem đội ngũ nhân viên làm việc có chuyên nghiệp hay không.

Tham gia giám sát công trình

Gia chủ phải cần quan sát chặt chẽ và nắm rõ các bước thi công, thiết kế có được thực hiện đúng như trong kế hoạch hay không. Giấy phép và các báo cáo xây dựng cũng cần phải được xem xét lại. Đừng quên kiểm tra nguyên vật liệu để đảm bảo tính an toàn và chất lượng cho đội ngũ công nhân và công trình trong thời gian thi công.

xây nhà trọn góiChi phí xây nhà

Bạn cũng cần phải lên kế hoạch chi phí xây nhà rõ ràng để đảm bảo tiến độ và thời gian thanh toán hợp lý. Ngoài ra còn để tránh các chi phí ngoài ý muốn phát sinh trong thời gian thi công công trình. Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc này thì bạn nên gặp những người có kinh nghiệm trong vấn đề này.

Với những thông tin mà Nhà Xinh Xinh phân tích như trên, bạn có thể thấy rằng mặc dù chi phí của dịch vụ xây nhà trọn gói có thể mắc hơn nhưng thời gian và độ đảm bảo chất lượng lại tốt hơn so với tự xây nhà. Nhà Xinh Xinh là một đơn vị thi công thiết kế với nhiều năm kinh nghiệm, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một ngôi nhà tuyệt vời và vững chắc nhất.