Bên cạnh việc thuê các công ty kiến trúc chuyên nghiệp để thiết kế bản vẽ xây dựng nhà thì nay bạn đã có thêm sự lựa chọn mới đó là mua bản vẽ thiết kế có sẵn. Một số ý kiến cho rằng đó là giải pháp tốt cho việc xây nhà nhanh và tiết kiệm chi phí. Vậy gia chủ có nên mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn hay không? Hãy cùng Nhà Xinh Xinh tìm câu trả lời qua bài phân tích dưới đây

Nên mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn không? Gia chủ nào cũng nên biết1. Bản vẽ thiết kế nhà là gì? Gồm những gì?

Bản vẽ thiết kế nhà là hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ một ngôi nhà, trong đó thể hiện đầy đủ các thông tin về kích thước, hình dáng, kết cấu của công trình. Đây là tài liệu quan trọng cần tiến hành trước khi xây dựng để đảm bảo các yếu tố kỹ thuật về sự an toàn, tính vững chắc cùng các công năng tối ưu của ngôi nhà. 

Để chuẩn bị cho một bản vẽ hoàn chỉnh và chất lượng, các kiến trúc sư cần cùng với chủ nhà thống nhất ý kiến về ý tưởng thiết kế, phong cách kiến trúc và cách trang trí. Sau đó, các tính toán chi tiết và chính xác về kết cấu, kích thước của các bộ phận trong nhà được tiến hành nhằm đảm bảo công trình sẽ được thi công một cách khoa học, hợp lý và có tính thẩm mỹ cao.

Nên mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn không? Gia chủ nào cũng nên biếtMột bản vẽ thiết kế nhà sẽ bao gồm các tài liệu chi tiết liên quan đến thiết kế bên trong và bên ngoài của ngôi nhà. Thông thường, một bản vẽ thiết kế nhà sẽ bao gồm 4 phần chính là bản thiết kế kiến trúc, bản thiết kế kết cấu của ngôi nhà, phần thiết kế đường điện và phần thiết kế cấp thoát nước cho ngôi nhà. Đôi khi bản vẽ thiết kế nhà còn bao gồm cả thiết kế nội thất.

2. Ưu điểm và nhược điểm khi mua bản thiết kế nhà có sẵn

Thay vì gặp trực tiếp kiến trúc sư để được tư vấn và lên ý tưởng xây dựng nhà với diện tích và công năng phù hợp, bạn chỉ cần chọn bản thiết kế có sẵn mà mình ưng ý và bỏ ra một khoản chi phí để mua lại, sau đó tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, hình thức này cũng mang lại những ưu điểm và nhược điểm nhất định mà bạn cần phải lưu ý.

Ưu điểm

Mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn giúp bạn rút ngắn thời gian xây dựng. Quá trình hoàn thiện một bản vẽ thiết kế với các công đoạn từ khi tiếp nhận yêu cầu, lên ý tưởng và hoàn thành bản vẽ tốn khá nhiều thời gian tùy vào quy mô của công trình. Nhưng nếu sử dụng bản vẽ có sẵn, bạn chỉ cần chọn mẫu thiết kế yêu thích và mua về sử dụng một cách nhanh chóng.

Bạn có thể tiết kiệm chi phí xây dựng khi mua bản vẽ có sẵn. Các bản vẽ thiết kế nhà có sẵn có giá thành thấp hơn nhiều so với việc thuê kiến trúc sư hoặc đơn vị thiết kế nhà thực hiện. Như vậy, bạn có thể vừa tiết kiệm ngân sách trong khi vẫn có thể chọn mua được mẫu thiết kế nhà đẹp và ưng ý, đặc biệt phù hợp với các công trình đơn giản và quy mô nhỏ.

Với sự phát triển của thị trường xây dựng hiện nay, có rất nhiều bản thiết kế nhà có sẵn với đa dạng các phong cách kiến trúc và diện tích khác nhau. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được một mẫu nhà phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình như các thiết kế nhà ống, nhà phố, nhà cấp 4, nhà biệt thự,….

Nên mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn không? Gia chủ nào cũng nên biếtNhược điểm

Mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn tuy rằng tiện lợi nhưng vì không mang lại sự an toàn, đáng tin cậy tuyệt đối bởi không được đo lường và tính toán chuẩn xác với diện tích, kích thước và công năng sử dụng sao cho hợp lý với gia đình bạn. Nếu bạn không rành về lĩnh vực xây dựng, chỉ nhìn bản thiết kế đẹp đẽ bên ngoài sẽ không thể đánh giá được các yếu tố kỹ thuật bên trong. 

Bạn sẽ không được đảm bảo về chất lượng, các yêu cầu về mặt kỹ thuật, tính thẩm mỹ, đa công năng của ngôi nhà khi chọn mua một bản thiết kế sẵn có ở bên ngoài. Vậy nên, nếu có những sai sót gì về các số liệu kỹ thuật trong quá trình thi công, bạn cũng sẽ không được bảo vệ quyền lợi, được hỗ trợ các chính sách bảo hành, chăm sóc khách hàng chu đáo như khi thuê một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. 

Bởi vì không được gặp trực tiếp kiến trúc sư để trình bày mong muốn về phong cách thiết kế, vậy nên các bản thiết kế có sẵn sẽ không thể hiện được nét đẹp độc đáo riêng mà gia chủ muốn hướng tới. Đa phần những thiết kế này đều mang tính đại trà, không có gì nổi bật về kiến trúc và cũng được nhiều người khác mua lại để xây nhà. 

Nếu mua bản vẽ có sẵn bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ của kiến trúc sư về việc chỉnh sửa các chi tiết trong thiết kế sao cho phù hợp với mong muốn của mình hoặc khi phát hiện lỗi sai trong quá trình thi công xây dựng. Ngược lại, khi hợp tác với công ty thiết kế, bạn hoàn toàn có thể liên hệ và thống nhất ý kiến với kiến trúc sư bất cứ lúc nào khi cần phải thay đổi một số chi tiết nào đó trong bản thiết kế. 

3. Vậy có nên mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn không?

Dựa trên những thông tin mà chúng tôi đã phân tích ở trên, có thể thấy ngoài ưu điểm nhanh chóng và tiết kiệm chi phí thì mua thiết kế có sẵn tồn tại không ít rủi ro và sự bất tiện. Vậy nên, việc có nên mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn hay không phụ thuộc vào quyết định cá nhân bạn dựa trên việc xem xét các nhu cầu về kinh tế, thời gian và phong cách kiến trúc, …..

Tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên môn Nhà Xinh Xinh cho rằng bạn nên hợp tác với đơn vị thiết kế xây dựng nhà uy tín thay vì mua bản vẽ có sẵn. Mặc dù tốn nhiều chi phí hơn nhưng thuê đơn vị thiết kế nhà chuyên nghiệp sẽ đảm bảo được chất lượng bản thiết kế, tính thẩm mỹ, công năng tối ưu hóa, các chính sách hỗ trợ và chăm sóc khách hàng chu đáo,……

Nên mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn không? Gia chủ nào cũng nên biếtHy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn có nên mua bản vẽ thiết nhà có sẵn hay không. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế và xây dựng nhà đáng tin cậy, hãy liên hệ ngay với Nhà Xinh Xinh để được hỗ trợ chi tiết về những dịch vụ chất lượng, uy tín, giá thành hợp lý cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.