Theo quan niệm của ông cha ta thời xa xưa ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’, đây không phải mê tín dị đoan mà được xem là một niềm tin nhằm mang lại bình an và những điều tốt đẹp trong cuộc sống cho mọi người. Vậy khi chúng ta chuyển đến nhà mới thì cần làm những gì và cần tránh điều gì? Hãy cùng Nhà Xinh Xinh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần lưu ý
Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần lưu ý

1.Những điều kiêng kỵ khi di chuyển đến chỗ ở mới

Tránh những lời nói không hay

Đây là điều kiêng kỵ đầu tiên khi bạn mới chuyển đến nhà mới. Tuyệt đối không được nói những lời xui rủi, không may hay to tiếng cãi nhau. Vì những lời cãi vã, hay thái độ tức giận ở nhà mới sẽ tượng trưng cho những bất đồng xảy ra sau này. Gia chủ và mọi người xung quanh nên có những lời nói tốt đẹp để thu hút vận khí, tài lộc cho ngôi nhà.

Không dùng những vật dụng cũ để dọn nhà mới

Chổi là một vật dụng quen thuộc để quét bụi bặm, dơ bẩn để mang lại sự sạch sẽ và tươi sáng cho ngôi nhà. Theo phong thủy thì những chiếc chổi cũ sẽ mang những điều xui rủi, những điều không tốt làm ảnh hưởng tới ngôi nhà mới của mình. Việc thay đổi chổi mới sẽ mang lại những điều mới mẻ, tài lộc cho gia chủ. Nhiều gia đình còn có quan niệm rằng đây là cách thay đổi vận.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần lưu ý
Không dùng những vật dụng cũ để dọn nhà mới

Không được chuyển vào đêm khuya

Vì có nhiều gia đình bận rộn công việc từ sáng tới tối nên không thể chuyển nhà vào ban ngày, nên họ sẽ dời lịch chuyển vào ban đêm. Tuy nhiên theo quan niệm xa xưa thì đây là việc không nên làm vì sẽ ảnh hưởng tới vận khí của ngôi nhà. Theo phong thủy thì ta nên chuyển nhà trước 15 giờ chiều. 

Tránh trễ giờ chuyển nhà

Ngoài những điều kiêng kỵ trên, việc chậm trễ ngày giờ cũng cần nên tránh. Trước khi chuyển nhà, chúng ta cũng mời thầy cúng về chọn ngày lành tháng tốt để mang lại sự may mắn và thuận lợi cho ngôi nhà. Vì vậy việc chậm trễ giờ giấc cũng làm giảm vận khí của ngôi nhà, ảnh hưởng đến công việc về sau làm gì cũng chậm trễ.

Đến dọn nhà không được đi tay không

Các thầy phong thủy luôn nhắc nhở việc không được đi tay không đến dọn nhà mới. Biểu tượng ‘tay không’ tượng trưng cho sự trắng tay của gia chủ sau này, theo phong thủy thì được xem là không có tài lộc, thiếu thốn. Vì vậy trước khi đến dọn dẹp nhà mới, mỗi thành viên trong gia đình cần chuẩn bị ít nhất là một món đồ để quét dọn.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần lưu ý
Đến dọn nhà không được đi tay không

2. Những điều cần làm khi vào nhà mới

Thắp hương thần linh

Điều đầu tiên luôn phải ghi nhớ khi vào nhà mới, đó là phải thắp hương cho thần tài thổ địa, thần linh xung quanh, xin phép họ cho mình được trú ngụ tại nơi này. Đây cũng là việc cầu xin bình an, tài lộc, vận mệnh cho các thành viên trong gia đình cũng như cho ngôi nhà. Cần chuẩn bị trước hoa ngũ quả, trầu cau, hương nhang, vàng mã,… để tiến hành nghi lễ cúng bái.

Xua đuổi vận khí xấu

Một trong những điều cần làm khi chuyển tới nhà mới là xông nhà. Việc này giúp xua đuổi những vận khí xấu trong nhà, những mùi ẩm mốc, những côn trùng lâu ngày làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và trẻ nhỏ. Những nguyên liệu nên xông nhà là hỗn hợp rễ cây, bột trầm, nhang thơm, hương liệu,…. Sau cùng là nên bật hết đèn để tăng nhiệt độ và dương khí cho ngôi nhà.

Những vật dụng mang vào đầu tiên

Chắn hẳn nhiều người sẽ không nghĩ tới việc mang gì vào nhà mới trước, đó chính là chiếu và bếp nấu. Vì đây là hai vật dụng mang lại dương khí cho ngôi nhà. Nghiêm cấm việc đem nước, chổi và bếp điện vào nhà trước. Những người trong nhà phải tận tay đem bài vị tổ tiên, thần linh không được để người ngoài cầm.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần lưu ý
Những vật dụng mang vào đầu tiên

Đun nước sôi và mỏ vòi nước chảy

Đây là 2 việc đầu tiên mà gia chủ cần tại tự tay thực hiện, mục đích là để mang lại tài lộc cho gia đình. Bên cạnh đó, trong ngày đầu chuyển tới nhà mới, cần phải xây dựng bồn rửa bát, bồn tắm nhà vệ sinh, sau cùng là mở vòi nước thật nhỏ chạy chậm rãi càng tốt. Đây được xem là tượng trưng cho sự như ý, ấm no.

Treo chuông gió

Gia chủ cũng cần treo chuông gió ở một số nơi trong căn nhà. Theo quan niệm phong thủy thì đây chính là công cụ để dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, đa số sẽ được treo ở cửa chính hoặc cửa sổ trong nhà. Lưu ý nên chọn chuông gió bằng kim loại, vì chúng có thể xua đuổi tà mà, dịch bệnh và mạng lại may mắn.

Bật điện sáng 3 đêm đầu tiên

Trong đêm ngủ đầu tiên tại nhà mới, chủ nhà nên bật hết tất cả các đèn từ đêm đến sáng hôm sau để giúp vượng khí trong nhà không tắt. Tốt nhất là để 3 đêm như vậy. Khi ngủ gia chủ nên nằm xuống trong vài phút rồi đứng dậy làm một việc gì đó, xong lại tiếp tục đi ngủ. Việc này mục đích là duy trì dương khí cho ngôi nhà.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần lưu ý
Bật điện sáng 3 đêm đầu tiên

Kết luận

Bài viết trên đây là tất tần tật về các điều cần làm và không nên làm khi chúng ta di chuyển đến một chỗ ở mới. Hy vọng với những thông tin mà Nhà Xinh Xinh đã chia sẻ, sẽ giúp cho gia chủ có những điều may mắn và thuận lợi hơn khi chuyển nhà. Đơn vị thi công thiết kế nội thất Nhà Xinh Xinh rất hân hạnh được phục quý khách trong suốt chặng đường xây nhà sắp tới. Liên hệ ngay với chúng tôi để tư vấn tận tình và miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301

Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com