Thiết kế nhà ở theo kiểu tối giản tiếp tục dẫn đầu xu hướng vào năm 2024. Là một người ưa chuộng sự tinh tế và giản dị kết hợp với hiện đại thì không nên bỏ qua phong cách tối giản. Vậy định nghĩa của tối giản là gì? Những nguyên tắc thiết kế được áp dụng trong phóng cách này ra sao? Cùng Nhà Xinh Xinh đọc bài qua bài viết dưới đây nhé!

1.Định nghĩa phong cách tối giản (Minimalism)

Đây là một phong cách nghệ thuật tối giản được phát triển mạnh mẽ vào những thập niên 60, 70 tại Mỹ. Đặc trưng nổi bật để nhận diện được phong cách này là lượt bỏ tối đa các chi tiết thừa, giữ lại những cái thực sự cần thiết cùng với đó là việc hạn chế sử dụng màu sắc quá nhiều để trang trí không gian.

Thiết kế nhà ở phong cách tối giản hợp xu hướng năm 2024
Thiết kế nhà ở phong cách tối giản hợp xu hướng năm 2024

2. Nguyên tắc thiết kế theo phong cách tối giản (Minimalism)

Không gian tổng thể ‘tối ưu và tối thiểu’

Nếu tiêu chuẩn của thiết kế nội thất truyền thống là tạo ra một nội thất đầy đủ thì phong cách này tập trung vào việc để đồ đạc ở mức tối thiểu nhất có thể và mở ra một không gian trống hoàn hảo. 

Phong cách này dựa trên triết lý “less is more” và chịu ảnh hưởng từ phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản, trong đó bao gồm việc đơn giản hóa nhiều thành phần như đường nét, thiết kế và các chi tiết trang trí. Cách trang trí này mang đến cho bạn một bố cục thống nhất, chặt chẽ, giữ cho không gian kiến ​​trúc của bạn luôn đẹp, sạch sẽ và thoáng mát.

Không gian tổng thể ‘tối ưu và tối thiểu’
Không gian tổng thể ‘tối ưu và tối thiểu’

Hạn chế dùng nhiều màu sắc

Trong phong cách Minimalism, một không gian chỉ cho phép sử dụng tối đa 4 màu, tốt nhất là 3 màu. 3 màu chính bao gồm màu chủ đạo của không gian, màu nền và màu làm nên điểm nhấn. Đa số tường thường được sử dụng gam màu trung tính, tạo một lớp đệm cho các đồ nội thất bên trong.

Minimalism hướng tới sự tối giản cực độ để giữ nhiều khoảng trống hoàn hảo. Yếu tố trung tâm tạo nên sự hấp dẫn cho phong cách này chính là tổng thể kiến ​​trúc thống nhất và hài hòa. Đó là minh chứng cho sự đơn giản nhưng không hề đơn điệu của phong cách Minimalism.

Tận dụng tối đa ánh sáng

Trong xu hướng thiết kế nội thất tối giản hiện nay, hiệu ứng ánh sáng được xem như là một phần trang trí đem lại giá trị thẩm mỹ về mặt thị giác. Ánh sáng giúp cho những khu vực quan trọng tôn vinh lên được vẻ đẹp của chúng, bằng việc thông qua hiệu ứng đổ bóng vào đồ nội thất, hình khối vật dụng và các thành phần khác.

Bên cạnh đó, việc sử dụng ánh sáng không những không “lãng phí” không gian mà còn nhấn mạnh những khu vực quan trọng. Hiệu ứng ánh sáng chiếu lên đồ nội thất khiến không gian trở nên sinh động hơn.

Tận dụng tối đa ánh sáng
Tận dụng tối đa ánh sáng

Trang trí nội thất tối giản

Các đồ dùng để trang trí trong phong cách Minimalism dường như không xuất hiện nhiều. Đa số các nội thất trang trí sẽ đi kèm với các công năng sử dụng như đèn trang trí, bàn trang trí,… Các đồ nội thất thông minh sẽ được dùng nhiều hơn, vì chúng có thể tiết kiệm không gian. Đặc biệt các đồ dùng nhằm mục đích giải trí sẽ không được sử dụng nhiều trong phong cách này.

3. Bí quyết trang trí

Tối ưu không gian sống

Chìa khóa làm nên sự hấp dẫn của phong cách Minimalism đó chính là sự gọn gàng. Thay vì suy nghĩ làm sao để trang trí đồ nội thất, gia chủ nên tìm cách thiết lập trật tự món đồ, lượt bỏ bớt những món đồ không cần thiết. Đó cũng là cách giúp tối ưu không gian sống gọn gàng, thoáng mát ở phong cách này.

Tối ưu không gian sống
Tối ưu không gian sống

Giúp ngôi nhà có điểm nhấn

Ngôi nhà theo phong cách tối giản Minimalism được nhấn mạnh nhờ vào một số ít chi tiết nhỏ. Điểm nhấn có thể nhờ vào ánh sáng hay một vài món đồ nội thất độc đáo, tông màu đặc sắc. Bạn cũng có thể sử dụng đèn trang trí chiếu sáng vào một khu vực nào đó để tạo hiệu ứng nổi bật và thu hút.

Thiết kế hài hòa và cân bằng

Phong cách thiết kế nội thất tối giản tập trung vào sự cân bằng, hài hòa trong không gian. Các đồ nội thất có liên quan đến nhau về màu sắc và thiết kế, với mỗi món đồ đều nổi bật và vượt trội so với các chi tiết đồ nội thất khác.

Màu chủ đạo trong thiết kế tối giản

Bạn chỉ nên sử dụng tối đa 3 đến 4 màu sắc cho phong cách Minimalism này. Bao gồm màu nền, màu chủ đạo của ngôi nhà và màu tạo điểm nhấn. Gia chủ cũng có thể sử dụng các màu sắc như trắng, be, kem,… làm màu nền, tạo điểm nhấn nên dùng các màu nâu, xanh, vàng,…. Và tổ hợp xám làm màu chủ đạo.

Màu chủ đạo trong thiết kế tối giản
Màu chủ đạo trong thiết kế tối giản

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết trên, hy vọng quý khách hàng sẽ tìm được một phong cách thiết kế tối giản mà bạn đang tìm kiếm. Đơn vị thiết kế thi công Nhà Xinh Xinh rất hân hạnh được đồng hành với bạn xuyên suốt thời gian thi công xây nhà. Hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về các dịch vụ chất lượng và giá cả hợp lý.

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301

Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com