Thiết kế xây dựng công trình là một vấn đề mà rất nhiều khách hàng đang quan tâm, để có được một ngôi nhà đẹp và xây dựng theo kế hoạch của mình, ta cần phải có một bản vẽ thiết kế rõ ràng phù hợp với yêu cầu đã đưa ra. Hãy cùng Nhà Xinh Xinh tìm hiểu xem thiết kế xây dựng công trình là gì? Và có quy trình ra sao nhé!

1. Thiết kế xây dựng là gì?

Hiểu đơn giản là một công việc tạo ra nhiều bản vẽ nhằm tính toán tỉ mỉ từ đó triển khai, xây dựng các công trình trong tương lai. Với việc tạo ra một bản thiết kế xây dựng sẽ giúp cho bạn biến đổi các ý tưởng trên giấy thành hiện thực. Chúng ta có quyền đòi hỏi đúng theo yêu cầu của mình, vì đây là bước cơ sở của hoạt động xây dựng công trình.

thiết kế xây dựng công trình

2. Quy trình thiết kế xây dựng

Quy trình thiết kế xây dựng thường có rất nhiều công đoạn khác sau, Nhà Xinh Xinh sẽ cho bạn thấy được 3 bước cơ bản của quy trình này

 • Bước 1: Mua đất xây dựng, thiết kế công trình 

Ở phương Đông, con người ở đó xem phong thủy là yếu tố quan trọng khi tiến hành xây dựng công trình, nó có sức ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh làm ăn, giá trị cuộc sống, ngăn chặn tà khí, tăng cường tuổi thọ, mang đến sự may mắn, thành công cho chủ nhà.

thiết kế xây dựng công trình

Hướng công trình cũng khá là quan trọng trong việc xây dựng, khu đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, chiều rộng phía trước phải nhỏ hơn phía sau. Mặt bằng của miếng đất không nên có vật chắn hay con đường đi thẳng vào khu đất. Bạn cũng cần phải xem xét đến các yếu tố khắc như xung quanh khu đất, an ninh trật tự, vị trí của miếng đất, giá trị pháp lý để phù hợp với nhu cầu.

 • Bước 2: Xác định loại công trình phù hợp với yêu cầu

Tùy thuộc vào mong muốn sử dụng, gia chủ cần phải lựa chọn các loại công trình phù hợp với nhu cầu của mình như nhà ống, nhà phố, nhà biệt thự, khách sạn, nhà xưởng,…

thiết kế xây dựng công trình

Trường hợp tự thiết kế

 • Bước 1: Tự lên ý tưởng thiết kế

Khâu thiết kế nên được bắt đầu trước tiên khi thi công xây dựng công trình, vì kết cấu của công trình ảnh hưởng rất lớn chất lượng và độ bền bỉ của ngôi nhà. Bản thiết kế công trình phải phù hợp với kế hoạch đã đề ra, các điều kiện trong kiến trúc và điều kiện tự nhiên. Ngoài ra, bản vẽ cần phải được phê duyệt từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

 • Bước 2: Chuẩn bị mặt bằng và làm nền móng

Phần nền móng của công trình cần phải được thiết kế xây dựng một cách vững chắc, không bị sạc lún, rạn nứt để không bị ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng công trình của mình và các công trình kế bên.

thiết kế xây dựng công trình

 • Bước 3: Công trình thiết kế xây dựng được hoàn thiện

Công trình cần phải được đảm bảo về các tiêu chuẩn về xây dựng, môi trường tự nhiên, an toàn phòng cháy chữa cháy, công năng sử dụng,….

 • Bước 4: Nội thất được lắp đặt 1 cách phù hợp

Sau khi hoàn thành xong, bước tiếp theo đó là lựa chọn các nội thất sao cho phù hợp với công trình, từ màu sắc cho đến thiết kế, tất cả phải ăn khớp với ngôi nhà. Ví dụ ngôi nhà mang một phong cách công nghệ hiện đại, nhưng nội thất lại mang sự cổ điển thì chắc chắn là sẽ không phù hợp.

thiết kế xây dựng công trình

 • Bước 5: Bảo dưỡng và sửa chữa

Trong suốt quá trình sử dụng, công trình thiết kế cần được thường xuyên bảo dưỡng và sửa chữa để hạn chế các hư hại và tăng độ bền bỉ. Khoảng từ 6 đến 1 năm gia chủ có thể bảo dưỡng 1 lần để an toàn.

Trường hợp thuê thiết kế

 • Bước 1: Lựa chọn công ty thiết kế xây dựng uy tín

Bước đầu tiên cũng là bước ảnh hưởng rất lớn xuyên suốt quá trình xây dựng, công trình của bạn có chất lượng hay không đó là nhờ vào bước này. Vì vậy cần phải lựa chọn các công ty có uy tín, nhiều năm kinh nghiệm và trang bị đầy đủ kiến thức về ngành nghề xây dựng.

 • Bước 2: Phê duyệt thiết kế và hình ảnh

Gia chủ sẽ được các kỹ sư và kiến trúc sư cho tham khảo bản vẽ về công trình xây dựng, các thông tin chi tiết về cấu tạo của sàn, cột, móng,.. và các vấn đề liên quan tới công trình. Các thông số chi tiết như điện, nước sẽ được bố trí và thống kê hợp lý. Bạn cần phải xem bản vẽ thật cẩn thận để đảm bảo trong suốt quá trình xây dựng không xảy ra bất cứ thiếu sót gì.

thiết kế xây dựng công trình

 • Bước 3: Tham gia giám sát thi công

Mặc dù có thuê được một công ty thiết kế xây dựng uy tín nhưng gia chủ cũng phải thường xuyên tham gia giám sát quá trình thi công để đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra đúng kế hoạch. Hoặc trong quá trình làm việc có những điều gì chưa hài lòng thì phải bàn bạc lại với bên công ty để tìm ra hướng giải quyết.

thiết kế xây dựng công trình

 • Bước 4: Nghiệm thu công trình 

Cuối cùng là bước nghiệm thu và đưa công trình vào sử dụng. Thường thì các ngôi nhà cấp 4 hoặc 1 2 3 tầng sẽ mất khoảng 4 đến 8 tháng để đưa vào sử dụng. Sau khi hoàn tất xong công trình, phía bên nhà thầu sẽ bàn giao lại toàn bộ hồ sơ có liên quan và có trách nhiệm dọn vệ sinh toàn bộ khu vực xây dựng.

Công ty thiết kế xây dựng Nhà Xinh Xinh tự tin là một trong những đơn vị chất lượng và đảm bảo uy tín tại Quy Nhơn. Với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng với kiến thức vững vàng trong ngành nghề xây dựng, chúng tôi sẽ mang lại cho quý khách một ngôi nhà thật chất lượng và đảm bảo an toàn. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được bộ phận nhân viên tư vấn nhiệt tình và lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp.

Thông tin liên hệ : 

Số điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301