Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xi măng làm cho bạn khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm để xây nhà. Bài viết dưới đây của Nhà Xinh Xinh sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các loại xi măng và cách chọn xi măng để xây nhà chắc chắn.

Tổng hợp các loại xi măng. Cách chọn xi măng xây nhà chắc chắn

1. Nguyên liệu tạo ra xi măng

Cấu tạo của xi măng

Xi măng được biết đến là một vật liệu sử dụng trong xây dựng, có công dụng kết dính thủy lực. Nguyên liệu chính để sản xuất ra xi măng dùng trong xây dựng đó là:

 • Thạch cao thiên nhiên
 • Clinker
 • Đất sét
 • Đá vôi
 • Than
 • Một số phụ gia khác..

Khi các thành phần trên trộn lẫn với nhau rồi tiếp xúc với nước thì sẽ tạo ra phản ứng thủy hóa, kết quả cho ra một dạng hồ, đó chính là xi măng. 

Vai trò của xi măng

Vai trò quan trọng nhất của xi măng đó chính là tạo sự kết dính mạnh mẽ có thể chịu được những tác động của môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng, xi măng còn có ảnh hưởng và quyết định tới chất lượng sản xuất bê tông tươi; hay xi măng và cát, đá kết hợp với nhau tạo thành một lớp nền vững chắc cho công trình xây dựng, bao phủ, làm mịn bề mặt nền của công trình…

Xi măng được sử dụng rộng rãi bởi quá trình thi công đơn giản, nguyên liệu không khó để tìm kiếm, tuổi thọ xi măng cao và có tính cơ học tốt.

2. Các giai đoạn trong quy trình sản xuất xi măng

Để tạo ra một bao xi măng thì cần trải qua 5 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Phân loại các nguyên liệu thô
 • Giai đoạn 2: Chia nguyên liệu theo tỷ lệ, trộn chúng vào với nhau và nghiền (chưa mịn như thành phẩm cuối cùng)
 • Giai đoạn 3: Cho các nguyên liệu thô vào lò nung với nhiệt độ lên tới 1450ºC, công đoạn này sẽ tạo ra phản ứng hóa học khử cacbon và thải khí CO2.
 • Giai đoạn 4: Đưa sản phẩm ra khỏi lò nung, làm nguội và nghiền mịn chúng.
 • Giai đoạn 5: Đóng gói thành phẩm xi măng.

Tổng hợp các loại xi măng. Cách chọn xi măng xây nhà chắc chắn

3. Tổng hợp các loại xi măng

Xi măng đa dụng

Như cái tên của nó, xi măng đa dụng là loại xi măng có thể sử dụng trong hầu hết tất cả các mục đích xây dựng nhà cửa như: xây, trát, trộn bê tông,… Xi măng đa dụng được nhiều công trình lựa chọn sử dụng vì ưu điểm tiện lợi cùng chất lượng ổn định. Xi măng đa dụng có mác từ 40 trở lên và có giá cả trung bình trên thị trường.

Xi măng trộn bê tông

Đây là loại xi măng chuyên dùng cho công việc trộn bê tông, nó có cường độ cao, các hạt sau khi trộn có sự liên kết vô cùng chặt chẽ, tránh tình trạng tạo ra lỗ hổng, rỗng trong quá trình tạo ra bê tông, làm cho bê tông có độ kết dính cao, bền. Vì vậy giá thành của loại xi măng này cao nhất và có mác từ 40 trở lên.

Xi măng xây trát

Trái với xi măng trộn bê tông thì xi măng xây trát là loại có cường độ thấp, được sử dụng chủ yếu trong việc xây trát các công trình. Với loại này thì mác từ 30 trở xuống và giá thành thấp hơn so với 2 loại xi măng ở trên.

Tổng hợp các loại xi măng. Cách chọn xi măng xây nhà chắc chắn

4. Cách chọn xi măng xây nhà chắc chắn

Dưới đây là một số yếu tố mà Nhà Xinh Xinh muốn cho bạn biết về cách chọn xi măng xây nhà chắc chắn:

Lựa chọn xi măng theo thương hiệu

Khi mua xi măng thì mọi người thường lựa chọn những thương hiệu uy tín trên thị trường, được nhiều người đánh giá cao. Bạn nên tham khảo các thương hiệu lớn cung cấp cả dịch vụ tư vấn kỹ thuật trước và sau khi xây nhà. 

Một số thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay: Xi măng Hà Tiên, xi măng Insee, Xi măng Becamex, Xi măng Thăng Long, Xi măng Fico,…

Kiểm tra xi măng tốt để xây nhà

Loại xi măng hiện nay thường được dùng cho xây nhà dân dụng trên thị trường đó là loại xi măng PCB40 – đây là chỉ số thể hiện cường độ nén tối thiểu của mẫu vữa chuẩn sau thời gian 28 ngày đóng rắn.

Nhà Xinh Xinh sẽ chỉ bạn cách kiểm tra nhanh xem loại xi măng tốt cho xây nhà:

 • Bạn cho tay vào xi măng, nếu cảm thấy tay mát thì đó là xi măng tốt.
 • Xi măng tốt sẽ màu xanh xám hoặc màu xanh xám.
 • Xi măng mịn, rời rạc, không bị vón thành cục
 • Bạn cho xi măng vào nước, ngay sau khi cho vào nước xi măng tốt sẽ nổi ngay trên mặt nước và sau vài phút sẽ chìm xuống.

 

Khi nhận hàng phải kiểm tra kỹ

Xi măng mới là khi bạn nâng lên sẽ thấy mềm và tơi xốp. Bạn không nên mua các loại xi măng đã quá 2 tháng kể từ ngày sản xuất, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Ngoài ra bạn cũng phải xem trọng lượng thực tế của các bao xi măng có đúng với trên bao bì ghi hay không.

Tiền xi măng so với chi phí của toàn bộ công trình chỉ chiếm 7% đến 9%, vì vậy bạn hãy cân nhắc lựa chọn những sản phẩm xi măng chất lượng chứ không ham rẻ mà xi măng chất lượng thấp, làm cho công trình không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng trong tương lai.

Nếu bạn chưa tìm được nguồn cung cấp xi măng uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ Nhà Xinh Xinh để được tư vấn về cách lựa chọn và tham khảo dịch vụ thi công trọn gói của chúng tôi.

Tổng hợp các loại xi măng. Cách chọn xi măng xây nhà chắc chắn

5. Bảo quản xi măng như thế nào?

Khi mua xi măng xây nhà thì bạn thường mua với số lượng lớn, cho nên quý khách lưu ý về việc bảo quản xi măng đúng cách:

 • Bảo quản xi măng tại nơi khô ráo, có tường bao hoặc bạt che, tuyệt đối không được tiếp xúc với khu vực nước.
 • Áp dụng quy tắc nhập trước xuất trước, xếp chồng các bao xi măng và mỗi chồng không quá 10 bao.
 • Để xi măng cách mặt đất từ 30 cm và cách tường 20 cm, có thể dùng tấm pallet để kê xi măng.
 • Vận chuyển xi măng cẩn thận, tránh vận chuyển xi măng cùng các loại sản phẩm khác để đảm bảo chất lượng.

Trên đây là bài viết Tổng hợp các loại xi măng. Cách chọn xi măng xây nhà chắc chắn của Nhà Xinh Xinh, nếu bạn còn thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi qua 2 hình thức sau:

 • Gọi đến số điện thoại 0969176080
 • Gửi thư qua Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com