Việc áp dụng phong thủy trong xây dựng và thiết kế nhà ở luôn được chú trọng từ xưa đến nay. Để tạo nên được một ngôi nhà thu hút tài lộc, may mắn thì việc xem hướng nhà hợp với mệnh tuổi là điều không thể thiếu. Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà cửa và muốn tìm kiếm các thông tin để lựa chọn hướng nhà tốt thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Tổng hợp hướng nhà hợp tuổi công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc

1. Vì sao phải chọn hướng trong xây dựng nhà cửa

Dân gian thường có câu “Nhất vị, nhì hướng” cho thấy thứ tự ưu tiên trong vấn đề xây dựng nhà ở. Thông thường, sau khi xác định vị trí xây nhà sẽ là định hướng ngôi nhà, vì nó tác động trực tiếp đến năng lượng không gian của gia chủ. 

Theo phong thủy, nếu xây nhà không hợp với tuổi có thể dẫn đến những điều không may mắn, thậm chí tai ương có thể ấp đến. Còn nếu chọn được hướng nhà tốt, hợp với tuổi gia chủ sẽ giúp thu hút tài lộc, may mắn và sức khỏe.

2. Hướng dẫn cách xác định hướng nhà theo phong thủy

Để mang lại tài lộc và may mắn, việc xem hướng nhà là điều cần thiết mà bạn không nên bỏ qua. Có nhiều cách xác định hướng nhà khác nhau, cùng Nhà Xinh Xinh điểm qua những cách xem sau đây để lựa chọn hướng nhà phù hợp nhất nhé!

Chọn hướng nhà theo Bát Trạch

Đây là phương pháp xem hướng nhà phổ biến hiện nay. Bát trạch nghĩa là 8 phương của một ngôi nhà, thể hiện mối quan hệ giữa nhân khí (năng lượng) trong không gian ở của gia chủ. Theo Bát trạch, cung mệnh của mỗi người sẽ kết hợp với 8 hướng nhà khác nhau tạo nên dòng khí tiêu cực hay tích cực, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. 

Trong đó, tuổi mệnh của con người được chia làm hai nhóm chính: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Mỗi nhóm sẽ gồm 4 cung mệnh khác nhau tương ứng với 8 quẻ bát quái là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Do đó, ứng với mỗi năm sinh sẽ xác định được cung mệnh, thiên can, địa chi, ngũ hành từ đó lựa chọn hướng nhà cho phù hợp.

Đối với Tây tứ trạch sẽ gồm 4 hướng chính đó là:

 • Hướng tây bắc – quẻ càn – ngũ hành kim.
 • Hướng tây nam – quẻ khôn – ngũ hành thổ.
 • Hướng đông bắc – quẻ cấn – ngũ hành thổ.
 • Hướng tây – quẻ đoài – ngũ hành kim.

Đối với Đông tứ trạch sẽ gồm 4 hướng chính đó là:

 • Hướng bắc – quẻ khảm – ngũ hành thủy.
 • Hướng đông nam – quẻ chấn – ngũ hành mộc.
 • Hướng đông – quẻ chấn – ngũ hành mộc.
 • Hướng nam – quẻ ly – ngũ hành hỏa

Tổng hợp hướng nhà hợp tuổi công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc

Chọn hướng nhà theo cung mệnh

Đối với cách xem này, gia chủ dựa vào năm sinh của mình và xét theo giới tính. Tuy số năm sinh giống nhau nhưng sẽ có khác biệt ở nam mạng và nữ mạng. Sẽ có cách tính ở cách chọn hướng nhà theo cung mệnh như sau: Gia chủ lấy năm sinh của mình và cộng các con số trong đó lại với nhau. Sau đó, lấy tổng số vừa tính được chia cho 9. 

 • Trường hợp chia hết cho 9, lấy số 9 để tính cung mệnh
 • Trường hợp không chia hết cho 9 sẽ lấy số dư để tính cung mệnh.

Tiếp đó, lấy con con số vừa rồi để tra bảng cung mệnh theo bảng sau, rồi xác định hướng xây nhà:

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn  Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Tổng hợp hướng nhà hợp tuổi công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc

3. Nên xây nhà hướng nào tốt?

Theo kinh nghiệm dân gian, hướng nhà tốt nhất là hướng nam hoặc các hướng đông nam, tây nam. Những hướng này thường mang nhiều vượng khí cho gia chủ vì có nguồn ánh sáng tốt, thông gió. “Tọa bắc triều nam” – quay lưng về hướng bắc, quay mặt về hướng nam, đây là những kinh nghiệm được các bậc Đế vương thời xưa chọn làm hướng xây dựng các cung đình cho mình. 

Về mặt địa lý, những hướng này có thể tránh được ánh nắng từ hướng đông, hướng tây và gió lạnh phương bắc. Mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông là những điều mà hướng này mang đến, giúp bảo vệ sức khỏe của những người trong gia đình.

4. Những hướng xấu cần tránh khi xây nhà

Bên cạnh việc tìm hiểu những hướng tốt, gia chủ cũng cần nên biết về các hướng xấu để tránh khi xây nhà

 • Hướng tuyệt mệnh: Đây là hướng mang nhiều tai ương, xui xẻo cho gia chủ. Khi xây nhà theo hướng này, gia chủ có thể gặp nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh tật, thậm chí cả chia lìa.
 • Hướng ngũ quỷ: Hướng này mang nhiều thị phi, tranh cãi, bất hòa trong gia đình, nên gia chủ cũng cần nên tránh.
 • Hướng lục sát: Nếu xây nhà theo hướng này, công việc làm ăn gặp nhiều bất trắc, hạn chế tài lộc đến với gia chủ.
 • Hướng họa sát: Hướng này ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong cuộc sống, bạn bè, tình duyên.

Tổng hợp hướng nhà hợp tuổi công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về cách chọn hướng xây nhà mà Nhà Xinh Xinh muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích cho gia chủ trong vấn đề xây dựng nhà năm 2024. Nhà Xinh Xinh là đơn vị chuyên thiết kế, thi công trọn gói nhà uy tín, chất lượng, giá cạnh tranh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

Thông tin liên hệ:

 • Điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301
 • Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com