Nhiều gia chủ lựa chọn phương án tự thuê đội thợ thi công khi xây nhà nhưng lại không hiểu rõ kiến thức chuyên môn, gây ra những lỗi thi công phổ biến, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Nhà Xinh Xinh tổng hợp những lỗi thi công phổ biến khi tự xây nhà qua bài viết sau. Cùng tham khảo nhé!

Tổng hợp những lỗi thi công phổ biến khi tự xây nhà
Tổng hợp những lỗi thi công phổ biến khi tự xây nhà

1. Không xin giấy phép trước khi thi công xây dựng

Trước khi tiến hành thi công, bất cứ công trình nào cũng đều phải có giấy phép xây dựng. Khi tự thuê đội thi công xây nhà, nhiều gia chủ chưa hiểu rõ các vấn đề pháp lý đã tự ý thi công xây dựng mà không có giấy phép hoặc thực hiện sai quy định của nhà nước, dẫn đến những hậu quả như sau. 

– Nếu chưa có giấy phép xây dựng, công trình sẽ bị đình chỉ thi công hoặc tháo dỡ toàn bộ công trình đã xây.  

– Nếu đã có giấy phép xây dựng nhưng thi công sai quy định sẽ bị buộc phải tháo dỡ phần thi công sai và không được hoàn tiền công. 

Vì vậy, chủ nhà cần thực hiện đầy đủ quy trình làm đơn xin phép xây dựng và thực hiện đúng theo cam kết để tránh các rủi ro về sau. 

Tổng hợp những lỗi thi công phổ biến khi tự xây nhà
Không xin giấy phép trước khi thi công xây dựng

2. Lỗi thi công phổ biến dẫn đến sập công trình

Trong quá trình xây dựng, nếu đội thi công không tiến hành theo đúng kỹ thuật có thể dẫn đến hiện tượng nhà đổ sập. Điều này gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người và các công trình lân cận khác. Một số lỗi thi công phổ biến dẫn đến tình trạng công trình đang thi công bị sập đổ có thể kể đến như sau.

– Không đảm bảo kích thước móng, cột, dầm phù hợp với công trình. Ví dụ như kích thước của các thành phần này chỉ đáp ứng tốt cho nhà 2 tầng. Tuy nhiên, gia chủ lại áp dụng cho nhà 4 tầng mà không tính toán, thay đổi lại kích thước của móng, cột, dầm cho phù hợp hơn.

– Cây chống sàn bị lắp đặt sai vị trí hoặc có kích thước quá nhỏ so với quy chuẩn của ngôi nhà.

– Nâng chiều dày của sàn lớn hơn so với thiết kế ban đầu.

Tổng hợp những lỗi thi công phổ biến khi tự xây nhà
Lỗi thi công phổ biến dẫn đến sập công trình

3. Lỗi thi công phổ biến khiến tường nhà nhanh bị bong tróc, phai màu sơn

Nếu lớp sơn tường bị bong tróc hoặc phai màu nhanh chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, sẽ khiến ngôi nhà trở nên xấu xí, ảnh hưởng không tốt đến vẻ thẩm mỹ bên ngoài. Điều này có thể do sai sót của thợ thi công trong quá trình xây nhà. Dưới đây là một số lỗi thi công phổ biến dẫn đến hiện trạng này.

– Trộn vữa không đều hoặc không theo đúng tỷ lệ chuẩn (nguyên liệu quá ít xi măng hoặc nhiều cát hơn).

– Sử dụng loại cát bẩn, có lẫn nhiều tạp chất để xây nhà, dẫn đến tình trạng bong tróc nhanh của tường sau khi hoàn thiện.

– Sử dụng vữa đã trộn vượt quá 2 tiếng, tô vữa khi tường đã quá khô cũng sẽ dẫn đến hiện tượng bong tróc loang lổ.

– Sử dụng loại sơn tường giá rẻ kém chất lượng, gây ra tình trạng sơn nhanh phai màu.

– Thợ thi công không có kinh nghiệm, không dùng bả matit hoặc sơn lót trước khi tiến hành sơn nước.

– Không sử dụng biện pháp chống thấm cho tường hoặc chống thấm sai quy cách.

Tổng hợp những lỗi thi công phổ biến khi tự xây nhà
Lỗi thi công phổ biến khiến tường nhà nhanh bị bong tróc, phai màu sơn

4. Lỗi thi công phổ biến khiến tường nhà bị nứt nẻ khi sử dụng

Do thợ xây không nắm rõ các yêu cầu kỹ thuật, thi công ẩu dẫn đến lỗi thi công phổ biến như nứt nẻ ở các vị trí trần, tường và sàn nhà. Tình trạng này không xuất hiện trong quá trình thi công nhưng xảy ra sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện và đi vào sử dụng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra những hiện tượng này.

 – Trường hợp các vết nứt nhẹ, không ăn sâu vào tường gạch, nguyên nhân có thể là do đơn vị thi công không thực hiện đúng kỹ thuật tô trát vữa. (trộn vữa không đều, sai quy trình, tô trát vữa khi tường còn quá khô, tô sai kỹ thuật,….).

– Trường hợp vị trí các vết nứt tiếp giáp giữa những bức tường, cột thì nguyên nhân có thể là do thợ không đặt hoặc không dùng đủ thép râu neo tường khi thi công xây dựng.

Tổng hợp những lỗi thi công phổ biến khi tự xây nhà
Lỗi thi công phổ biến khiến tường nhà bị nứt nẻ khi sử dụng

– Trường hợp các vết nứt xuất hiện ở mép cửa ra vào hay cửa sổ thì nguyên nhân là do lanh tô cửa không đủ chiều dài, không có đủ đoạn neo gối lên 2 đầu tường. Vì vậy, nếu đóng hoặc mở cửa quá mạnh sẽ gây ra những vết nứt ngay tại vị trí này.

– Trường hợp các vết nứt nghiêng trên tường, vị trí xuất hiện ở 1 góc tường, tại bậu cửa và sau đó lan sâu vào giữa các mảng tường thì nguyên nhân có thể là do nhà bị lún sụt. 

5. Lỗi thi công phổ biến dẫn đến hiện tượng thấm nước

Nhà vừa thi công xong và sử dụng chưa lâu nhưng đã xảy ra hiện tượng một số vị trí ở chân tường và trần nhà bị thấm nước khi mưa lớn kéo dài. Lỗi thi công phổ biến như thế này gây mất thẩm mỹ cho công trình, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của gia chủ và tiềm ẩn nhiều mối lo không an toàn. Những nguyên nhân chính có thể được kể đến như sau. 

– Đội thi công chưa xử lý chống thấm cho ngôi nhà.

– Thiết kế kế và thi công hệ thống thoát nước không đúng kỹ thuật.

– Sử dụng vật liệu rẻ, kém chất lượng và không phù hợp với khí hậu nóng ẩm, thời tiết thay đổi thất thường tại khu vực thi công.

Tổng hợp những lỗi thi công phổ biến khi tự xây nhà
Lỗi thi công phổ biến dẫn đến hiện tượng thấm nước

6. Kết luận

Tự thuê đội thợ xây dựng giúp gia chủ tiết kiệm ngân sách nhưng đồng thời cũng xuất hiện nhiều lỗi thi công phổ biến, để lại những hậu quả đáng tiếc. Thay vào đó, gia chủ nên lựa chọn 1 công ty xây dựng uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng công trình hoàn hảo nhất. Mặc dù việc này ban đầu tốn nhiều chi phí hơn, nhưng đem lại kết quả bền vững, an toàn.

Tại Bình Định, trong số những công ty xây dựng nổi tiếng hàng đầu phải kể đến chính là Nhà Xinh Xinh – Đơn vị chuyên thiết kế và thi công kiến trúc tận tâm, chất lượng, đáng tin cậy. Với thâm niên lâu năm, cơ sở vật chất hiện đại, nhân sự chuyên môn cao, Nhà Xinh Xinh là cái tên sáng giá được nhiều khách hàng lựa chọn đồng hành và dành trọn niềm tin.

Tổng hợp những lỗi thi công phổ biến khi tự xây nhà
Đội ngũ thi công thiết kế xây dựng Nhà Xinh Xinh

Nhà Xinh Xinh cung cấp các giải pháp nhà ở phong phú, bao gồm thi công trọn gói, cải tạo sửa chữa, thiết kế và thi công trên đa dạng các công trình lớn nhỏ như nhà phố, căn hộ, biệt thự, tiệm massage, quán cafe,….Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi, hãy liên hệ ngay với Nhà Xinh Xinh để được tư vấn chi tiết về mức giá cùng các thông tin liên quan. 

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 0969176080

Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com