Bạn nên tìm hiểu các khía cạnh pháp lý và thủ tục cấp phép xây dựng nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi khởi công xây dựng để kiểm tra tình trạng sở hữu, tránh những rắc rối. Các vấn đề liên quan đến việc sử dụng ngôi nhà sau này. Nhà Xinh Xinh xin chia sẻ hướng dẫn chi tiết hơn dưới đây.

Tổng hợp những thủ tục xây nhà gia chủ không nên bỏ qua
Tổng hợp một số thủ tục trước khi xây dựng nhà

1. Xin giấy phép xây dựng

Nhà phố, biệt thự, đặc biệt ở các thành phố lớn đông dân cư, cần phải có giấy phép xây dựng để tuân thủ quy định của pháp luật. Nếu chủ nhà bỏ qua bước xin giấy phép xây dựng, họ có thể phải đối mặt với các vấn đề pháp lý sau này. Nhiều chủ nhà đã phải phá bỏ các công trình đang xây dựng vì tính chủ quan này.

Giấy phép xây dựng là yêu cầu bắt buộc phải đáp ứng trước khi khởi công xây dựng. Một hồ sơ xin giấy phép thường chứa những nội dung sau:

 • Bản sao công chứng Sổ Hồng (5 bản). 
 • Năm bản sao có công chứng CCCD (nếu hai người cùng đứng sổ thì copy cả hai CCCD). 
 • Công chứng 5 bản photo sổ hộ khẩu
 • Đơn xin giấy phép xây dựng. 
 • Đảm bảo an ninh cho các khu dân cư lân cận.
 • Bản vẽ giấy phép xây dựng.
Tổng hợp những thủ tục xây nhà gia chủ không nên bỏ qua
Xin giấy phép xây dựng

Thủ tục nộp hồ sơ: 

Bước 1: Xin giấy phép xây dựng bằng cách nộp hồ sơ mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng tới Ủy ban nhân dân quận nơi dự định xây nhà.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận sẽ xác minh hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm. Sau khi hoàn tất thủ tục giấy tờ,bộ phận tiếp nhận viết biên nhận và đưa cho người sử dụng đất. Trường hợp cần xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời thông báo cho cơ quan có thẩm quyền hành chính trực tiếp để xem xét, chỉ đạo thực hiện.

Bước 3: Người sử dụng đất đến điểm tiếp nhận hồ sơ đúng thời gian ghi trên giấy biên nhận, nhận kết quả và nộp phí theo quy định. Người sử dụng đất được cấp giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế hoặc văn bản trả lời (nếu không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng) có đóng dấu của cơ quan cấp phép xây dựng.

Tổng hợp những thủ tục xây nhà gia chủ không nên bỏ qua
Xin giấy cấp phép quyền sử dụng đất tại UBND

Thời gian giải quyết hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ thẩm định hồ sơ cấp giấy phép nhà ở riêng lẻ tại đô thị trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, 10 ngày đối với nhà ở nông thôn. Trường hợp đã hết thời hạn ủy quyền mà cần phải kiểm tra thêm, cơ quan cấp phép xây dựng phải thông báo lý do bằng văn bản cho chủ đầu tư, đồng thời liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để thông báo trực tiếp cho chủ đầu tư. Không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn (mục 102 Luật Xây dựng 2014).

2. Thủ tục thông báo khởi công

Sau khi gia chủ đã có hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng, có thể tiến hành công trình nhưng phải nộp bản thông báo khởi công lên UBND. Trong hồ sơ bao gồm: 

 • Đơn thông báo.
 • Giấy phép xây dựng (1 bản photo công chứng)
 • Bản vẽ xin phép xây dựng ( 1 bản photo công chứng )
 • Hợp đồng nhân công + bảo hiểm..
 • Photo công chứng giấy quyền sở hữu sử dụng đất.
 • Giấy đăng ký kinh doanh + Chứng chỉ của nhà thầu ( 1 bản photo công chứng).
 • Quyết định bổ nhiệm đội trưởng công trình.
 • Bổ sung thêm giấy tờ theo yêu cầu của phường xã.
Tổng hợp những thủ tục xây nhà gia chủ không nên bỏ qua
Nộp bản thiết kế lên UBND trước khi thi công

3. Thanh tra xây dựng kiểm tra công trình

Trong quá trình thi công, Bộ Xây Dựng sẽ trực tiếp kiểm tra trong suốt thời gian. Nội dung kiểm tra như sau.

 • Xác minh các vi phạm xây dựng đối với bản vẽ kiến ​​trúc và giấy phép xây dựng theo quy định. 
 • Hãy kiểm tra năng lực thi công và trình độ giám sát thiết kế của nhà thầu. 
 • Kiểm tra đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường. 

Nếu không phát hiện vi phạm trong quá trình kiểm tra, thanh tra viên sẽ ký biên bản xác nhận và việc thi công vẫn tiếp tục như bình thường. Ngược lại, nếu nhà thầu thi công trái phép, thiếu năng lực thi công, không đảm bảo an toàn lao động sẽ bị xử lý kỷ luật. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm, có thể bị phạt tiền và phá dỡ hoặc phá dỡ bắt buộc, và dự án có thể bị phá bỏ hoặc trong trường hợp xấu nhất là bị đình chỉ vô thời hạn. Vì vậy, để đảm bảo sự tin cậy và an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình thi công, chủ đầu tư nên xem xét năng lực thi công của nhà thầu trước khi ký hợp đồng thiết kế nhà.

Công ty TNHH tư vấn thiết kế thi công nội thất Nhà Xinh Xinh với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, tự tin là một trong những đơn vị uy tín và đảm bảo chất lượng dịch vụ tại Quy Nhơn. Với một đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu, trách nhiệm với công việc sẽ mang lại cho quý khách những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất.

Tổng hợp những thủ tục xây nhà gia chủ không nên bỏ qua
Thanh tra xuống kiểm tra công trình

Thông tin liên hệ:

 • Điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301
 • Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com