Một bước quan trọng mà chúng ta cần phải luôn nhớ trước khi chuyển về nhà mới đó là thủ tục nhập trạch. Đây là một nghi lễ phong tục truyền thống ở Việt Nam từ lâu đời, không chỉ là việc cúng bái thần linh, tổ tiên mà còn có ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn và sức khỏe cho gia chủ. Hãy cùng Nhà Xinh Xinh theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thủ tục này nhé!

Tổng hợp thủ tục nhập trạch để đón may mắn và bình an
Tổng hợp thủ tục nhập trạch để đón may mắn và bình an

1.Lễ nhập trạch là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Lễ nhập trạch hay còn có tên gọi hiện đại hơn là lễ về nhà mới. Với mục đích là cúng thần tài thổ địa, gia tiên, cầu mong các vị thần linh phù hộ cho các thành viên trong gia đình sức khỏe và tài lộc. Thông thường vào những ngày lễ quan trọng như này, gia chủ sẽ xem ngày giờ hoàng đạo tốt mới chuyển đến nhà mới.

Quan niệm lâu năm của ông cha ta từ thời xa xưa “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Mỗi vùng đất đều có thần linh trên dưới cai quản. Vì vậy việc chuyển đi hay đến đâu cũng đều phải làm lễ xin phép, mới được chấp thuận. Công việc, cuộc sống sau này mới được thuận buồm xuôi gió.

2. Cách cúng nhập trạch

Tìm ngày giờ hoàng đạo

Dựa vào tâm linh, ngày thích hợp để làm lễ nhập trạch là ngày hội tủ 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Đây là ngày hoàng đạo thuận lợi cho gia chủ, càng hợp mệnh càng tốt. Lựa chọn được ngày tốt để làm lễ mang đến sức khỏe, tiền tại, mọi việc đều suôn sẻ cho gia chủ và cả gia đình.

Tổng hợp thủ tục nhập trạch để đón may mắn và bình an
Tìm ngày giờ hoàng đạo

Chuẩn bị mâm cúng, lễ vật

Mâm cúng sẽ có 3 phần ngũ quả, hương hoa và mâm đồ ăn. Gia chủ có thể chia làm 3 mâm nhỏ hoặc làm chung trên một mâm lớn. Phụ thuộc vào từng gia đình mà mâm đồ ăn có thể hoành tráng hoặc nhỏ gọn. Nhưng lớn hay nhỏ không quan trọng, mà hãy nên nhớ là phải xuất phát từ tâm của mình.

 • Ngũ quả: tối thiểu là 5 loại ngũ quả, phải lựa chọn những loại trái cây tươi ngon nhất.
 • Hương hoa: bao gồm lọ hoa tươi ( hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang đèn, trầu cau, màng mã, 3 hũ nhỏ để đựng muối, gạo và nước.
 • Mâm cơm: tùy thuộc vào quan niệm của từng nhà mà ta có thể chọn mâm cơm mặn hoặc chay. Ngoài mâm cơm ra thì ta còn chuẩn bị thêm 3 ly tra, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc.

Chuẩn bị văn khấn để làm lễ nhập trạch

Phong tục tập quán của người Việt Nam từ xưa đến nay, làm lễ cúng bài gì cũng đều phải thắp nhang trình bày thần linh và tổ tiên đó gọi là văn khấn. Lễ nhập trạch cũng không ngoại lệ, khi đã chuẩn bị xong hết mâm đồ lễ , gia chủ cần phải đọc văn khấn để thể hiện lòng thành với thần linh và bề trên. Có 2 loại văn khấn khi làm lễ nhập trạch là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên.

Tổng hợp thủ tục nhập trạch để đón may mắn và bình an
Chuẩn bị văn khấn để làm lễ nhập trạch

3. Thủ tục nhập trạch khi vào nhà mới

Thắp hương bàn thờ

Thắp hương cho bàn thờ tổ tiên là việc làm đầu tiên rất cần thiết khi bước vào làm lễ. Cần chuẩn bị các lễ vật gồm trầu cau, hương nhang, vàng mã, ngũ quả,… cầu mong thần linh phù hộ cho gia đình được sức khỏe, may mắn và bình an.

Xông nhà để xua đuổi vận khí xấu

Đây cũng là việc cần thiết khi chuyển đến nhà mới. Giúp xua tan các vận khí không tốt và các côn trùng trong nhà. Các nguyên liệu thường được dùng để xông nhà là hỗn hợp rễ cây, bột trầm, nhang thơm,…

Vừa vào trong nhà mới, gia chủ cần phải mở hết các cửa, để vận khí không tốt bay ra ngoài. Khi không nhà, hãy xông theo hướng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, xông kỹ ở các góc tường, những nơi âm u và dễ bị ẩm mốc. Tiếp theo là bật hết điện để tăng dương khí trong nhà.

Tổng hợp thủ tục nhập trạch để đón may mắn và bình an
Xông nhà để xua đuổi vận khí xấu

Các vật dụng mang vào nhà đầu tiên

Những vật dụng nên mang vào nhà đầu tiên, đó là chiếu, bếp nấu. Đặc biệt không được mang nước, chổi hay bếp điện vào nhà trước.

Những đồ đặc trong nhà cũ, phải được người trong gia đình mang vào nhà mới. Bài vị tổ tiên, thần linh cũng phải do chính gia chủ mang vào nhà. Những người đi sau thì nên cầm tiền vàng.

Đun nước sôi, mở vòi nước chảy

Ngày đầu tiên dọn đến nhà mới, gia chủ phải tự tay đun ấm nước để đảm bảo tài sản của gia đình luôn dồi dào. 

Đồng thời, trong ngày đầu tiên dọn về nhà mới, bạn nên đậy kín bồn rửa, bồn tắm trong nhà vệ sinh và đặt vòi ở mức thật thấp để nước chảy chậm và lâu. Điều này tượng trưng cho sự như ý và ấm no.

Treo chuông gió

Khi chuyển đến nhà mới, gia chủ cần treo chuông gió ở nhiều nơi xung quanh nhà. Theo quan niệm phong thủy, chuông gió là công cụ điều khiển sự lưu thông không khí trong nhà và thường được treo trên cửa sổ, cửa ra vào. 

Chuông gió bằng kim loại phải có âm vực cao. Người xưa tin rằng âm thanh của kim loại có tác dụng xua đuổi tà ma, mầm bệnh, mang lại may mắn và cho mọi người biết rằng vùng đất nơi treo chuông có người sinh sống. 

Tổng hợp thủ tục nhập trạch để đón may mắn và bình an
Treo chuông gió

Tuyệt đối không nói chuyện xui rủi, tức giận

Mặc dù việc chuyển đến nhà mới đòi hỏi nhiều công sức có thể dẫn đến mệt mỏi, khó chịu nhưng chủ nhà và các thành viên trong gia đình hãy nhớ luôn giữ thái độ tích cực trong ngày chuyển nhà. Vì chuyển đến nhà mới cũng giống như bắt đầu một khởi đầu mới nên hãy vui vẻ chấp nhận và để mọi việc diễn ra tốt đẹp, suôn sẻ.

Bật đèn điện liên tục suốt 3 ngày

Nếu gia chủ ngủ ở tại nhà mới đêm đầu tiên, nên bật hết tất cả các đèn điện đến sáng để giúp tăng khí vượng trong nhà. Tốt nhất là nên để liên tục 3 ngày 3 đêm như vậy.

Tổng hợp thủ tục nhập trạch để đón may mắn và bình an
Bật đèn điện liên tục suốt 3 ngày

4. Thêm 1 số ngày cần tránh khi cúng nhập trạch

Ông cha ta thường quan niệm, ngày tốt sẽ hội tụ đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Chọn được ngày nhập trạch tốt sẽ giúp gia chủ đón nhận nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc. Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia/thầy phong thủy để đảm bảo mọi việc diễn ra thuận lợi.

ngay-nguyet-ky-1125x750.jpg (1125×750)

Ngoài ra, bạn cần tránh những ngày đại kỵ không nên nhập trạch dưới đây:

 • Tháng Giêng: kỵ ngày Ngọ
 • Tháng Hai: kỵ ngày Mùi
 • Tháng Ba: kỵ ngày Thân
 • Tháng Tư: kỵ ngày Dậu
 • Tháng Năm: kỵ ngày Tuất
 • Tháng Sáu: kỵ ngày Hợi
 • Tháng Bảy: kỵ ngày Tý
 • Tháng Tám: kỵ ngày Sửu
 • Tháng Chín: kỵ ngày Dần
 • Tháng Mười: kỵ ngày Mão
 • Tháng Mười một: kỵ ngày Thìn
 • Tháng Chạp: kỵ ngày Tỵ

Kết luận

Nhà Xinh Xinh đã chia sẻ cho bạn những điều cần lưu ý khi làm lễ nhập trạch trong bài viết trên đây. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho công việc chuyển nhà mới của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và mang lại may mắn cho cả gia đình. Đơn vị thi công thiết kế nội thất Nhà Xinh Xinh đảm bảo uy tín và trách nhiệm, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những dịch vụ chất lượng.

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301

Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com