Tại thị trường Việt Nam hiện nay, các loại đá xây dựng đang trở nên khá phổ biến ở môi trường thi công tiêu như là đá tự nhiên và đá nhân tạo. Mỗi loại đá đều có công dụng khác nhau, tùy theo vị trí xây dựng và nhu cầu của gia chủ. Hôm nay Nhà Xinh Xinh sẽ với bạn tìm hiểu xem có những loại đá nào tốt cho việc xây nhà và cách lựa chọn ra sao nhé!

Xây nhà cần bao nhiêu loại đá? Cách chọn đá tốt cực dễ
Xây nhà cần bao nhiêu loại đá? Cách chọn đá tốt cực dễ

1. Lựa chọn các loại đá nào để xây nhà

Hiện nay đang có rất nhiều các loại đá được sử dụng trong xây dựng như đá 0x4, đá 1×2, 3×4, 4×6, 5×7,… Mỗi loại đá đều có các công dụng khác nhau từ làm móng, làm trụ, ốp lát nền,… Sau đây là một vài loại đá được dùng để xây móng

 • Đá 0x4

Đá 0x4 còn có tên gọi khác là đá dăm một tên gọi quá quen thuộc trong xây dựng. Là một loại đá được sản xuất từ thiên nhiên bao gồm hỗn hợp các loại đá mi bụi có kích thước khoảng 40mm. Đá 0x4 có độ nhám bề mặt cao nhờ vậy khi gặp nước chúng bám dính với xi măng cao hơn sỏi.

 • Đá 1×2

Đá 1×2 cũng được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng, đá được phân tách từ các vật liệu khác là đá đen, đá xanh. Vì vậy đá 1×2 cũng có nhiều kích thước khác nhau 10x16mm, 10x22mm và 10x28mm, có khả năng bám dính xi măng, chịu lực, chống thấm nước tốt. Mỗi kích thước sẽ dùng cho mỗi công trình khác nhau như đổ bê tông, đổ móng, lát đường sân bay, đường quốc lộ,…

 • Đá 4×6

Đá xây dựng 4×6 còn có tên gọi là đá dăm tiêu chuẩn, có kích thước từ 40 đến 60mm. Đá 4×6 được sản xuất bằng cách tách từ các sản phẩm khác theo quy định của hàm lượng bùn, sét bùn bẩn không quá 0.4%, không có hạt nào mềm yếu, không quá 7.4% đối với các hạt thoi dẹt. Có kích thước đá khá tương đồng với nhau, có độ mài mòn tốt, độ bám dính nhựa đường,…thích hợp tạo kết cấu mặt đường, cốt liệu bê tông.

 • Đá 5×7

Có kích thướng từ 50-70mm được cấu tạo từ các sản phẩm đá khác, có khả năng chịu lực tốt nền thường được lựa chọn để làm đúc bê tông, cầu cống, công trình giao thông,… hoặc các công trình đòi hỏi đá có độ bền tốt. Bên cạnh đó đá 5×7 còn được dùng để làm gạch bông, gạch lót sàn.

Đá 5x7
Đá 5×7
 • Đá mi bụi

Bột đá là tên gọi khác của đá mi bụi, là loại đá có kích thước nhỏ hơn các loại khác với kích thước chỉ dưới 5mm, đây là sản phẩm từ máy nghiền. Ưu điểm của loại đá này là mịn, nhẹ bóng và có thể sử dụng thay cho cát, giúp gia chủ tiết kiệm thêm chi phí nhưng vẫn bảo đảm tính thẩm mỹ và độ bền bỉ của ngôi nhà.

 • Đá mi sàn

Đá 0x5 cũng là đá mi sàn, đây cũng là loại đá có kích thước nhỏ khoảng 3-14mm. Là sản phẩm của việc sàng lọc các loại đá khác như 1×2, 2×3, 4×6. Đá mi sàn hiện nay cũng được sử dụng rộng rãi và phổ biến như làm gạch block, gạch lót sàn hoặc làm đế gạch bông. Ngoài ra, đá mi sàn cũng được rải trực tiếp lên bề mặt đường nhựa nóng, nhựa nguội.

 • Đá hộc

Đá hộc cũng là một loại đá tự nhiên, được lấy từ các mỏ đá lớn với kích thước lớn nhỏ khác nhau. Đặc điểm của loại đá này là chịu được độ nén cao, độ bền bỉ, ít bị tác động bởi môi trường bên ngoài, bên cạnh đó còn có khả năng chống thấm nước và cách điện tốt. Trong thi công xây dựng loại đá này thường được sử dụng để xây móng nhà, những công trình dân dụng hoặc những địa hình nhiều đá.

Đá hộc
Đá hộc

2. Cách lựa chọn đá xây dựng tốt nhất

 • Chọn đá xanh, đá xanh trắng

Khi lựa chọn đá để xây nhà, gia chủ nên chọn đá xanh, đá xanh trắng thay vì đá đen vì độ cứng và khả năng chống chịu tốt hơn đá đen. Với đặc điểm này làm cho chúng trở thành một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho các công trình thi công xây dựng.

 • Chọn đá có ít tạp chất

Lựa chọn đá có ít tạp chất, sạch không bị trộn lẫn với là cây để đảm bảo chất lượng của đá tốt hơn. Các tạp chất ở trong đá có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc của đá, làm cho đá giảm tính bền bỉ và ổn định.

 • Lọc bằng lưới thép và rửa bằng nước

Trước khi đá vào sử dụng, bạn nên sàng lọc tất cả bằng lưới thép và rửa lại bằng nước để có thể loại bỏ các tạp chất làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của bê tông.

 • Lựa chọn đá đúng yêu cầu

Đối với mỗi loại công trình, bạn nên lựa chọn các loại đá thích hợp và có sự chịu lực cao phù hợp với công trình đang xây dựng. Nếu bạn chưa có kiến thức gì các loại đá thì có thể hỏi các kỹ sư xây dựng.

Cách lựa chọn đá xây dựng tốt nhất
Cách lựa chọn đá xây dựng tốt nhất

Qua các thông tin mà chúng tôi cung cấp, Nhà Xinh Xinh hy vọng bạn sẽ có  lựa chọn đúng đắn và phù hợp với thiết kế ngôi nhà của bạn. Với những kiến thức và kinh nghiệm chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc một cách nhanh chóng và dễ hiểu. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

Điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301

Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com