Có bao nhiêu khoảng chi phí mà chủ đầu tư phải bỏ ra để có được một ngôi nhà đẹp. Dự trù kinh phí xây nhà giúp chủ đầu tư biết được sơ bộ tổng chi phí xây dựng mà chủ đầu tư phải bỏ ra để xây dựng ngôi nhà. Các khoản chi phí này bắt buộc phải có và tác động trực tiếp đến tài chính của chủ đầu tư.
Chi phí xây nhà chênh lệch khá nhiều về phụ thuộc vào quy mô xây dựng, điều kiện thi công, và các yêu cầu riêng của chủ đầu tư.

Cách dự trù kinh phí xây nhà bước đầu.

Để việc xây nhà diễn ra thuận lợi, chúng ta cần biết trước nhưng khoảng kinh phí để tránh rơi vào thế bị động.
Dự trù kinh phí xây nhà trong giai đoạn chuẩn bị trước quá trình xây nhà những chi phí cần kể đến như: Xin cấp giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế thi công nhà phố đây là hai điều kiện bắt buộc phải có, ảnh hưởng đến chi phí xây nhà ban đầu.
Xin cấp giấy phép xây dựng là điều kiện tiên quyết khi muốn xây nhà. Phải có được sự cho phép của pháp luật thì chủ đầu tư mới được xây nhà. Tùy vào diện tích, quy mô xây dựng mà chi phí xin cấp giấy phép xây dựng dao động từ 3 đến 15 triệu.
Hồ sơ thiết kế thi công nhà sẽ giúp cho quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi. Chi phí thực hiện hồ sơ thiết kế thi công hoàn chỉnh được tính bằng tổng diện tích xây dựng x đơn giá thiết kế.
Tìm một nhà thầu uy tín thiết kế, xây dựng trọn gói sẽ hỗ trợ chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng miễn phí, giảm trừ toàn bộ chi phí thiết kế. Giúp chủ đầu tư tiết kiệm được một số tiền không nhỏ trong giai đoạn chuẩn bị xây nhà.

Dự trù kinh phí trong quá trình xây nhà.

Xây nhà được chia làm 2 giai đoạn: Xây nhà phần thô và phần hoàn thiện. Xây nhà trọn gói – Chìa khóa trao tay là gói xây dựng cả phần thô và hoàn thiện cho ngôi nhà không kèm theo nội thất. Gói xây nhà phần thô nhà thầu sẽ hỗ trợ cho chủ đầu tư nhân công hoàn thiện. Chi phí xây thô cố định theo diện tích m2, chi phí phần hoàn thiện phụ thuộc nhiều vào vật tư hoàn thiện như chất liệu, chủng loại các loại cửa, chi phí trang trí mặt tiền…
Chi phí xây nhà sẽ được tách riêng theo 2 giai đoạn xây nhà trên. Chi phí này dựa chủ yếu vào hồ sơ thiết kế thi công nhà và nhà thầu sẽ báo giá cho chủ đầu tư.
Để dự trù kinh phí trong giai đoạn xây nhà này cần biết tổng diện tích xây dựng của ngôi nhà. Nhà Xinh Xinh sẽ hướng dẫn cách tính tổng diện tích xây dựng đơn giản dựa theo diện tích đất và quy mô xây dựng như sau:
Tổng diện tích xây dựng = ( Hệ số diện tích của mỗi tầng + hệ số phần móng, mái) x chiều dài x chiều rộng x đơn giá phần thô hoặc đơn giá hoàn thiện trọn gói.
Đối với nhà 1 trệt 2 lầu sân thượng diện tích 4 x 15m. Mỗi tầng ta sẽ tính hệ số theo diện tích là 1, sân thượng là 0,7. Nhà 1 trệt 2 lầu 1 sân thượng hệ số là 3,7. Luôn cộng thêm 0.6( là hệ số diện tích theo phần móng, mái,..)
Trên đây là cách tính chi phí xây nhà nếu chủ đầu tư xây full diện tích, nếu xây có sân trước, sân sau cách tính sẽ khác chủ đầu tư có thể xem tại link này: Cách tính diện tích xây dựng chính xác nhất.
Khi đã được cấp giấy phép xây dựng, có đầy đủ diện tích móng, mái, thông tầng, sân trước, sân sau thì Nhà Xinh Xinh sẽ tính tổng diện tích xây dựng chính xác và gửi lại cho chủ đầu tư bảng khái toán xây dựng.