Không phải ai cũng có thể sở hữu một mảnh đất vuông vức, nhất là trong bối cảnh “đất chật người đông” hiện nay. Vì vậy, nhà đất méo thiết kế sao để tối ưu không gian sử dụng? Nhà Xinh Xinh sẽ giúp bạn giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nhà đất méo thiết kế sao để tối ưu không gian sử dụng?1. Thiết kế nhà trên đất méo gặp phải những vấn đề như thế nào?

Nhà đất méo là nền đất không vuông vức mà sẽ có các kích thước khác nhau như: méo, nở hậu, thụt hậu,… Cho nên bạn hãy tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để có những phương án xây dựng và thiết kế phù hợp cho căn nhà, hạn chế tối đa những khuyết điểm của mảnh đất, biến nhược điểm thành điểm nhấn cho căn nhà.

Theo phong thủy, những mảnh đất lý tưởng để xây nhà là những dáng đất hình chữ nhật, hình vuông, những căn nhà xây trên nền đất này sẽ đem lại cho gia chủ sự thịnh vượng và ổn định trong công việc. Còn những miếng đất méo mó, hình dáng kỳ lạ cũng không hẳn sẽ ảnh hưởng xấu đến căn nhà, bạn chỉ cần hiểu rõ được những nguyên tắc cơ bản và điều chỉnh sao cho thích hợp với phong thủy.

Nhà đất méo thiết kế sao để tối ưu không gian sử dụng?Bên cạnh đó, khi xây dựng nhà trên đất méo, đòi hỏi kiến trúc sư phải đầu tư thời gian và có sự tỷ mỷ để cho ra những thiết kế vừa có tính thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo được công năng cho căn nhà. Bởi vì mỗi mảnh đất sẽ có các hình dạng đặc thù nên kiến trúc sư phải đưa ra những phương án khác nhau mà không thể áp dụng đồng bộ một phương án cho tất cả các thế đất méo.

Nếu bạn cần tư vấn về thiết kế nhà trên nền đất méo thì hãy liên hệ đến Nhà Xinh Xinh để được giúp đỡ.

2. Nhà đất méo thiết kế sao để tối ưu không gian sử dụng?

Nền đất méo một góc

Nền đất méo một góc là nền đất mang hình dạng một bên thì vuông đẹp, bên còn lại thì lồi lõm. Với thế đất như thế này thì rất dễ dàng để có một thiết kế nhà hiện đại, thẩm mỹ.

Trung tâm nhà thì bạn nên để nằm sát với phần đất có mặt bằng vuông vức, còn phần đất bị méo thì gia chủ có thể làm vườn cây, vườn hoa, tiểu cảnh hoặc chỗ để xe,… tùy vào sự lựa chọn của gia đình. Nhưng để tăng tính thẩm mỹ thì khu vực này nên trồng hoa, cây cảnh, đảm bảo được độ che phủ, hạn chế được chỗ lồi lõm trong căn nhà.

Nhưng nếu quỹ đất của bạn không được rộng để thiết kế vườn cây, vườn hoa thì bạn có thể xây dựng cầu thang, hoặc giếng trời thông tầng để vừa có thể che lấp được khuyết điểm vừa tận dụng được ánh sáng tự nhiên.

Nền đất méo tứ giác, nhiều góc nhọn và 2 cạnh xéo

Nền đất này khó có thể có các không gian vuông vắn bình thường mà sẽ là thế đất hình tứ giác. có nhiều góc nhọn và 2 cạnh xéo. Với kiểu đất này thì bạn sẽ lấy một cạnh xéo để làm mặt chính của ngôi nhà.

Bên trong căn nhà, các không gian sinh hoạt cũng được thiết kế theo những đường xéo này. Các phòng sẽ có những hình dạng thú vị, nội thất như là tủ bếp, tủ quần áo,… sẽ là các tủ âm tường để có thể tiết kiệm được diện tích của các căn phòng.

Ngoài ra, nếu có một góc quá nhọn thì bạn có thể tận dụng làm nơi để những món đồ trang trí, hay tủ để những vật dụng thiết yếu cho căn nhà.

Nhà đất méo thiết kế sao để tối ưu không gian sử dụng?Nền đất bị nở hậu

Nền đất bị nở hậu là nền đất có phần đất phía sau nhà rộng hơn phần đất phía trước nhà. Với kiểu đất như thế này thì bạn có thể tận dụng một khoảng không gian để làm sân vườn ở phía trước, làm cho ngôi nhà thêm màu xanh của thiên nhiên, điều kiện là mảnh đất của bạn có chiều sâu đủ thuận lợi. Cách làm này sẽ làm cho ngôi nhà có cảm giác vuông vức hơn và dễ dàng bố trí được các phòng ở bên trong ngôi nhà.

Còn trong trường hợp căn nhà của bạn không đủ diện tích để xây sân vườn mà phải dành toàn bộ đất để xây nhà thì bạn có thể bố trí cầu thang ở phần nở hậu. Khi đặt cầu thang kết nối các tầng ở đây, bạn làm cho căn nhà có cảm giác bị lệch ít đi, tăng tính thẩm mỹ và vẫn tối ưu được không gian cho căn nhà.

Nền đất bị thóp hậu

Ngược với nền nhà nở hậu thì nền đất thóp hậu là đất phía trước rộng hơn đất phía sau. Với kiểu đất như thế này, bạn nên thiết kế không gian chính vuông vức, còn lại là những góc xéo của ngôi nhà sẽ tiếp giáp ngôi nhà, nơi đây bạn có thể trồng hoa, trồng cây, tiểu cảnh hoặc làm chỗ để xe,… để tạo điểm nhấn cho căn nhà. Các không gian chính, các căn phòng sẽ vuông vắn hơn, tận dụng được các công năng của ngôi nhà.

Nếu nền đất nhà bạn không rộng thì có thể làm cầu thang kết nối các tầng hoặc làm thông tầng để đánh lừa thị giác, tạo cảm giác căn nhà cân đối hơn. 

Nhà đất méo thiết kế sao để tối ưu không gian sử dụng?Nền đất méo theo nhiều hướng

Có thể nói đây là nền đất làm cho các nhà kiến trúc sư khó khăn nhất trong việc định hình và thiết kế nhà. Nền đất méo theo nhiều hướng đòi hỏi các kiến trúc sư phải đưa ra các phương án thiết kế sao cho tối ưu không gian sử dụng của căn nhà.

Phương án thứ nhất mà Nhà xinh xinh đưa ra đó là bạn nên chọn phần đất có kích thước mặt bằng lớn nhất để xây dựng nhà. Còn lại các phần đất thừa thì bạn có thể bố trí các hạng mục như nhà để xe, nhà kho, hay làm sân vườn, tiểu cảnh,… tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Phương án thứ hai là dành cho các mảnh đất méo có hình đa giác. Điều mà bạn cần làm đó là chia tách mảnh đất thành nhiều phần vuông vắn ghép lại với nhau rồi thế kế từng khu vực theo công năng của chúng, dựa trên diện tích của các phần. Tại những góc bẻ, góc nhọn khó xử lý thì bạn có thể làm nhà vệ sinh, hoặc làm bể nước nhỏ và không gian thông tầng, tạo điểm nhấn cho toàn bộ căn nhà.

3. Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà đất méo sao để tối ưu không gian sử dụng

Nhà Xinh Xinh chuyên tư vấn thiết kế nhà trên đất méo sang trọng, tinh tế tối ưu được không gian sử dụng của căn nhà. Nhà Xinh Xinh với đội ngũ kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm, có chuyên môn cao, tâm huyết và đầy trách nhiệm, có thể giải đáp được mọi vấn đề về nền đất méo cho bạn. Để có được sự tư vấn. giải đáp cụ thể nhất thì bạn hãy liên hệ đến chúng tôi qua 3 cách dưới đây:

  • Gọi đến số điện thoại 0969 176 080
  • Gửi thư về Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com
  • Truy cập trang web nhaxinhxinh.vn

Nhà đất méo thiết kế sao để tối ưu không gian sử dụng?

Toàn bộ bài viết Nhà đất méo thiết kế sao để tối ưu không gian sử dụng? trên đây của Nhà Xinh Xinh đã giúp cho bạn đọc có thêm nhiều thông tin về cách sử dụng tối ưu những mảnh đất méo mó. Ngoài ra, Nhà xinh xinh còn có các dịch vụ khác như: Thiết kế thi công biệt thự, Thiết kế thi công nhà phố,… rất hân hạnh được phục vụ quý khách.