Để có được một ngôi nhà mơ ước và hoàn thiện đúng như mong muốn, trước khi xây dựng gia chủ cần phải có được sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng và cẩn thận. Bởi vì, việc xây nhà là một việc quan trọng của một đời người. Vậy gia chủ cần phải chú ý những điều gì trước khi thi công nhà ở, cùng Nhà Xinh Xinh theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần làm khi thi công nhà ở gia chủ cần nắm chắc
Những điều cần làm khi thi công nhà ở gia chủ cần nắm chắc

1. Trao đổi với mọi người trong gia đình

Sẽ không có vấn đề gì đáng chú ý khi bạn xây một ngôi nhà riêng cho mình. Tuy nhiên, nếu có các thành viên khác thì nên trao đổi với mọi người trước khi xây nhà. Điều này sẽ giúp bạn biết cách thiết kế hợp lý các không gian dành cho gia đình và riêng tư, đảm bảo mọi thành viên đều có thể sống thoải mái trong ngôi nhà mới.

2. Xem tuổi và hướng xây nhà

Trước khi xây nhà, bạn cần xem tuổi của mình năm đó có phù hợp để xây nhà hay không. Năm tốt xây nhà không nên phạm vào Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc. Ngoài việc xem xét tuổi tác, bạn cũng cần chọn hướng nhà phù hợp với mệnh của mình. Bởi theo phong thủy, chọn đúng hướng nhà sẽ giúp thu hút may mắn, làm ăn phát đạt, sức khỏe tốt và gia đình hạnh phúc.

Xem tuổi và hướng xây nhà
Xem tuổi và hướng xây nhà

3. Dự trù kinh phí và chi phí phát sinh

Muốn tính toán chi phí xây nhà gần chính xác nhất, bạn cần phải nắm rõ tất cả các mục cần chi tiền, từ việc mua đất, giá cả mua vật tư xây dựng, tiền nhân công, trang trí nội thất,….Khi bắt đầu thi công, gia chủ cần phải theo sát kế hoạch ban đầu để tránh phát sinh thêm chi phí sau này.

4. Nắm rõ quy trình xây dựng

Việc hiểu rõ quy trình xây dựng nhà ở sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề pháp lý, chi phí phát sinh, tiến độ xây dựng hay chất lượng công trình nhà ở… Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về các quy định về nhà ở, xây dựng nhà ở dân dụng, nội quy xây dựng hay giấy phép xây dựng nhà ở…để tránh rắc rối  pháp lý.

Nắm rõ quy trình xây dựng
Nắm rõ quy trình xây dựng

5. Lập bản vẽ chi tiết

Tham khảo ý kiến ​​của kiến ​​trúc sư giàu kinh nghiệm hoặc nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp để thiết kế bản vẽ chi tiết ngôi nhà của bạn. 

  • Các kiến ​​trúc sư giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra cho bạn giải pháp tốt nhất, tiết kiệm chi phí khi lựa chọn vật liệu xây dựng, tư vấn cho bạn về kết cấu ngôi nhà dựa trên phong thủy và tránh những khiếm khuyết khi xây nhà. 
  • Một nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn những lựa chọn nội thất phù hợp với không gian sống và tiềm lực tài chính của bạn.

6. Lựa chọn các nhà thầu uy tín

Việc lựa chọn nhà thầu xây dựng rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng công trình xây dựng nhà ở của bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của người thân, bạn bè đã từng xây nhà để tìm được đơn vị xây dựng uy tín, có tay nghề và kinh nghiệm. 

Khi lựa chọn nhà thầu, bạn nên ký hợp đồng trong đó nêu rõ mọi điều khoản, thỏa thuận để đảm bảo quyền lợi của bạn khi xảy ra tranh chấp. Một số điều phải được đưa vào hợp đồng, chẳng hạn như hợp đồng một phần hoặc toàn bộ, chi phí mua vật tư xây dựng, chi phí thuê nhân công,…

Lựa chọn các nhà thầu uy tín
Lựa chọn các nhà thầu uy tín

7. Nắm rõ được giá cả của vật tư xây dựng

Để mua vật liệu xây dựng chất lượng với giá phải chăng, hãy kiểm tra giá từ nhiều nhà bán lẻ khác nhau. Ngoài ra, hãy cân nhắc mua nguyên liệu từ các nhà bán lẻ gần đó để vận chuyển thuận tiện. 

Ngoài ra, việc xây nhà vào thời điểm giá vật liệu xây dựng đang tăng vọt sẽ kéo theo chi phí xây dựng nhà ở tăng cao. Vì vậy, cần phải nhìn vào thị trường vật liệu để kiểm tra giá cả hiện nay. Từ đó, quyết định xem bạn có muốn xây nhà vào thời điểm này hay không.

8. Chọn thời điểm phù hợp để xây nhà

Chọn thời điểm để xây nhà cũng rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà cũng như thời gian hoàn thành.

  • Trong mùa khô, bê tông khô nhanh hơn và tiến độ xây dựng nhanh hơn. Tuy nhiên, do kết cấu, nếu đổ bê tông trong giai đoạn này khả năng xảy ra các vết nứt do giãn nở nhiệt là rất cao. 
  • Vào mùa mưa, bê tông đổ có độ giãn nở nhiệt ít hơn nên dễ chống thấm hơn. Tuy nhiên, thời gian thi công thường bị kéo dài trong mùa này do trời mưa.
Chọn thời điểm phù hợp để xây nhà
Chọn thời điểm phù hợp để xây nhà

9.Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý

Để tránh những rủi ro pháp lý không mong muốn, cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: 

  • Mảnh đất muốn xây dựng phải được pháp luật công nhận và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). 
  • Phải có giấy phép xây dựng từ chính quyền địa phương cấp. Thông thường phải mất khoảng 20 ngày đến một tháng để có được giấy phép xây dựng. 
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thiết kế, bản vẽ xin phép xây dựng của đơn vị tư vấn thiết kế.
Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý
Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý

10. Chuẩn bị lễ động thổ

Trước khi xây nhà, bạn cần quyết định ngày giờ hoàng đạo làm lễ động thổ phù hợp với lứa tuổi của mình và xin phép thần linh để xây nhà. Bạn có thể chọn lễ vật phù hợp theo phong tục địa phương. 

Sau lễ cúng, bạn phải tự đào từ 5-7 lần theo hướng xây nhà để thuyết phục Thổ thần xin được động thổ. Tiếp theo, yêu cầu công nhân của bạn bắt đầu xây dựng ngôi nhà. 

Kết luận

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã gợi ý cho bạn những điều cần lưu ý trước khi xây nhà. Hy vọng gia chủ sẽ có khoản thời gian thi công xây dựng nhà ở một cách thành công và chất lượng. Công ty thi công thiết kế nội thất Nhà Xinh Xinh tự tin là một trong nhưng đơn vị uy tín tại Quy Nhơn, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những sản phẩm có giá trị và dịch vụ chất lượng.

Thông tin liên hệ:

  • Điện thoại: 0969 176 080 – 08 8888 0301
  • Email: tkxdnhaxinhxinh@gmail.com